Theo phóng viên TTXVN tại Séc, ngày 15/6 tại Prague, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Séc tổ chức hội thảo với chủ đề "Ngày Việt Nam."

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Séc Borivoj Minar và gần 60 đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư Séc.

Đây là một họat động nằm trong chuỗi 65 sự kiện được Đại sứ quán Việt Nam lập trình trong năm nay nhằm kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Séc.

Hội thảo được tổ chức nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm chính thức Séc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cụ thể là khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp xuất khẩu Séc tìm hiểu thông tin, cập nhật sự phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực mà cả hai nước cùng quan tâm, tạo thuận lợi cho việc kết nối hợp tác, tìm kiếm đối tác, cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Tại hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Séc Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu tổng quan về Việt Nam và những thành tựu trong kinh tế đối ngoại trong những năm qua, trong đó có kết quả hợp tác đầu tư và thương mại với Séc. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến các thế mạnh, những lĩnh vực, dự án mà Việt Nam khuyến khích, kêu gọi đầu tư từ nước ngoài.

Về phần mình, ông Jaromir Dudak ở Vụ châu Á-Phi của Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc nhấn mạnh rằng với nền kinh tế có nguồn thu từ xuất khẩu chiếm hơn 70%, Chính phủ Séc ủng hộ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tăng cường hoạt động tìm kiếm thị trường và mở rộng hoạt động đầu tư ở nước ngoài. Chính phủ Séc coi trọng quan hệ kinh tế-thương mại với Việt Nam, xác định Việt Nam là một trong 12 đối tác thương mại ưu tiên của Séc và ủng hộ việc ký kết Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam-Liên minh châu Âu.

Các đại diện doanh nghiệp Séc như công ty Retina, Vinarstvi Ludwig, DLA Piper... đã trao đổi, chia sẻ với các đại biểu về kinh nghiệm kinh doanh ở Việt Nam, từ việc tìm kiếm đối tác, quy trình đưa sản phẩm vào thị trường và những vấn đề đáng chú ý về quy định của pháp luật, văn hóa giao dịch đặc thù...

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Tham tán Thương mại Nguyễn Thăng Long cho biết, từ nay đến cuối năm 2015, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác Séc để tổ chức hội thảo với nội dung thiết thực, trực tiếp phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Séc có mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Trong năm năm qua, kim ngạch thương mại Việt Nam-Séc đã tăng gấp đôi, đạt 652 triệu USD năm 2014, trong đó Việt Nam xuất siêu 86%. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Hiện Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu từ Séc các mặt hàng công nghiệp, nhất là công nghệ cao, cơ khí chính xác, thiết bị hóa dầu, năng lượng, công nghiệp quốc phòng... Trong khi đó, Séc có nhu cầu nhập các mặt hàng thủy sản, càphê, chè, hạt tiêu... của Việt Nam.

Nguồn: vietnamplus.vn