Dự báo lần thứ nhất sản lượng ngũ cốc, rau và quả năm 2011 của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức tăng lần lượt là 7,5%, 4,7% và 3,5%. Sản lượng ước đạt 35,2 triệu tấn ngũ cốc, 27,2 triệu tấn rau và 17,2 triệu tấn quả. Sản lượng tương ứng của năm 2010 là 32,7 triệu tấn ngũ cốc , 26,2 triệu tấn rau và 17,2 triệu tấn quả.
1. Ngũ cốc
Sản lượng ngũ cốc dự kiến tăng 7,5% và đạt 35,2 triệu tấn so với năm 2010. Lúa mỳ sẽ tăng 10,9% và đạt 21,8 triệu tấn. Lúa mạch tăng 5% và đạt 7,6 triệu tấn. Thóc tăng 4,7% và đạt 900.000 tấn. Ngô tăng 2,6% và đạt 4,2 triệu tấn.
Trong nhóm đậu, đậu khô giảm 1,5%, đậu xanh và đậu lăng giảm 3,4% và 17,1% tương ứng. Khoai tây tăng 6,6% và đạt 4,8 triệu tấn.
Sản lượng hạt hướng dương tăng 3,3% và đỗ tương tăng 20,6%. Hạt cải dầu dự kiến giảm 16,5%.
Sản lượng thuốc lá đạt khoảng 55.000 tấn với mức tăng 5,9% và bông thô tăng 20,9% và đạt 2,6 triệu tấn, trong khi củ cải đường giảm 10,8% và đạt 16 triệu tấn.
2. Rau
Sản lượng rau dự kiến tăng 4,7% và đạt 27,2 triệu tấn. Sản lượng các loại rau phụ, dạng rễ và dạng thân củ tăng 5,2% và các loại rau trồng tăng 4,8% và các loại khác tăng 3% trong năm 2011.
Dự kiến sản lượng cà chua tăng 8,4%, hành khô 8,3%, cà rốt 3,7%, đậu xanh 3,1%, ớt ngọt xanh 6,3%, dưa 3,1% và dưa hấu 3,6%. Ớt ngọt đỏ giảm 10% và cà giảm 3,7%.
3. Quả
Sản lượng quả năm 2011 dự kiến tăng 3,5% và đạt 17,2 triệu tấn. Đối với một số quả quan trọng, táo tăng 1,7%, mơ 44,4%, mận 11%, cherries 10% và ô liu 23,7%.
Trong nhóm quả có múi, cam tăng 1,6%, chanh và bưởi không tăng giảm. Các loại hạt giảm 14 - 25%, trong khi hạnh nhân tăng 23,2%. Nho tăng 1%, chuối giảm 2,9%./.

Nguồn: Vinanet