Thứ trưởng Bộ Công thương- Lê Danh Vĩnh- Trưởng ban tổ chức hội thảo đã phát biểu khai mạc “Trước yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập kinh tế thế giới, Ngành cà phê Việt Nam thực sự đang đứng trước những thách thức mới, một trong những thách thức đó là làm sao duy trì, phát triển được những doanh nghiệp trồng, chế biến, cà phê trong nền kinh tế thị trường hiện đại”.
Thành viên Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam- ông Đoàn Triệu Nhạn đã đánh giá về: Tình hình phát triển sản xuất kinh doanh cà phê của nước ta trong những năm qua, trước yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế cho ngành cà phê sau 2 năm gia nhập WTO.
Kể từ ngày 7/11/2006 Việt Nam được kết nạp làm thành viên chính thức thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đến nay đã được gần 2 năm. Việc trở thành thành viên của WTO đã mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội lớn và cả những thách thức lớn.
Trong 7 vụ cà phê gần đây từ 2000/01 đến 2006/07, thống kê 10 nước hàng đầu mua cà phê Việt Nam đã mua 4.283.511 tấn cà phê bình quân mỗi vụ mua tới 611.930 tấn, chiếm thị phần tới 73,33%. Có thể nói rằng trong những năm qua trong thời gian không dài, chỉ có hơn 10 năm ngành cà phê Việt Nam đã có được những thị trường lớn, có thể coi là thị trường truyền thống của mình, bởi lẽ các thị trường này nhập khẩu cà phê robusta Việt Nam với khối lượng tương đối lớn và đều đặn cả những năm khủng hoảng giá thấp và những năm giá cao.
Xây dựng ngàng cà phê phát triển bền vững trên cả 3 phương diện: kinh tế, môi trường và xã hội. Một vấn đề quan trọng là áp dụng thực hành nông nghiệp tốt, thực hành chế biến tốt (GAP và GMP). Cà phê Việt Nam được đánh giá là có năng suất cao nhất thế giới. Đó là kết quả của việc thâm cao độ vườn cây với việc tăng cường phân bón phân tưới nước cho cà phê. Nước, phân, cần, giống là những yếu tố quyết định năng suất cà phê.
Ổn định diện tích cà phê, góp phần ổn định cân bằng cung cầu trên thị trường quốc tế. Hạn chế đua nhau mở rộng diện tích ra ngoài quy hoạch do giá cả lên cao là cần thiết. Ngành sản xuất cà phê nước ta đã đạt đến cái ngưỡng của nó. Với khoảng nửa triệu hecta cà phê, hàng năm làm ra khoảng 1 triệu tấn sản phẩm cà phê nhân xuất khẩu là phù hợp.
Ngành cà phê cũng cần được tổ chức để có thể tự hỗ trợ cho mình bằng quỹ bảo hiểm cà phê, giống như các quỹ cà phê Coffee Fund của Colombia hay thông qua các quỹ hỗ trợ như BBC (Bourse du cafe et cacao) của Cot Divoa.
Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), ông Lương Văn Tự: Đánh giá nâng cao vai trò, năng lực Hiệp hội trong giai đoạn mới. Tăng cường hoạt động của Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam để Hiệp hội thực sự là tổ chức đại diện cho lợi ích của ngành cà phê, phục vụ sự nghiệp xây dựng một ngành cà phê Việt Nam phát triển bền vững. Để hoạt động của hiệp hội thực sự có hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, hiệp hội cần xúc tiến và tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các bộ ngành và các hiệp hội trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam với WTO.