Theo Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Bộ NN&PTNT), Chính phủ Nhật Bản đã chính thức giải tỏa lệnh cấm đối với thanh long của Việt Nam và cho phép nhập khẩu thanh long vào thị trường này Thông tin này được công bố trên công báo Chính phủ Nhật Bản ngày 20-10
Như vậy, thanh long sẽ là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản sau bốn năm chuẩn bị Trong đó có ba năm triển khai dự án nghiên cứu xử lý thanh long bằng hơi nước nóng và hơn một năm chờ Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cấm
Phó giám đốc Công ty chế biến trái cây Yasaka (đơn vị đang sở hữu dây chuyền xử lý thanh long bằng hơi nước nóng), cho biết trong tuần tới Nhật Bản sẽ cử chuyên gia sang kiểm tra các lô hàng tại nhà máy trước khi xuất khẩu Nếu mọi việc thuận tiện thì trong tháng 11 Yasaka sẽ xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang thị trường Nhật Bản bằng máy bay

Nguồn: Vinanet