Thành phố Nemuro ở tỉnh Hokkaido phía bắc Nhật Bản đang gia tăng nỗ lực để xuất khẩu cá thu đao sang Việt Nam.

Để tăng doanh số bán cá thu đao sang Đông Nam Á, nơi được coi là có các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao, thành phố cảng Nemuro đã chào hàng tới các quan chức cao cấp chính phủ Việt Nam với sự hỗ trợ của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Thành phố Nemuro chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên do nhu cầu đối với cá biển nhập khẩu đang tăng đều đặn tại đây trong những năm gần đây nhờ hệ thống phân phối được cải thiện, mặc dù cá nước ngọt vẫn được tiêu thụ nhiều hơn cá biển.

Tháng 5/2010, Nemuro đã thành lập ủy ban xúc tiến xuất khẩu cùng với các doanh nghiệp và hiệp hội thủy sản địa phương. Trong nỗ lực thực hiện mục tiêu của mình, thành phố Nemuro đã tham gia vào hội chợ Oishii Nippon Fair, một triển lãm thương mại do JETRO đồng tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật.

Trong các hoạt động liên quan gần đây, Thị trưởng Shunsuke Hasegawa cùng các quan chức của thành phố Nemuro đã thăm Hà Nội và Đà Nẵng để “chào hàng” cá thu đao. Một quan chức thành phố Nemuro hy vọng giới thiệu được tới người dân Việt Nam vị thơm ngon của cá thu đao.

Cá thu đao là loài cá phổ biến quen thuộc ở Nhật Bản được bán với giá cả hợp lý, trong khi ở Việt Nam nó được coi là đắt tiền, chất lượng cao và phần lớn nhắm tới những hộ gia đình có thu nhập cao.

Cá thu đao của Nemuro được đánh giá khác so với cá thu đao nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan. Cá thu đao được dùng làm sashimi (món cá sống) hoặc shioyaki (cá ướp muối nướng) rất ngon và béo ngậy.

Kim ngạch xuất khẩu cá thu đao đông lạnh từ Nemuro sang Việt Nam đã tăng từ 6,7 tấn năm 2010 lên tới 415 tấn trong năm tài khóa 2012 và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Nguồn: Internet