Theo TASS, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 1/6 khẳng định rằng thỏa thuận đầu tiên về khu vực thương mại tự do được ký kết giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với nước thứ 3 là Việt Nam đã mở đường cho liên minh này tiến tới ký kết những thỏa thuận tương tự khác trong tương lai.

Ông Medvedev nhấn mạnh thỏa thuận giữa EAEU với Việt Nam là "sự kiện trọng đại nhất từ trước tới nay," đồng thời nêu rõ: "Thỏa thuận được ký hôm 29/5 này đã mở ra cánh cửa để EAEU chuẩn bị cho các thỏa thuận đầu tư và thương mại ưu đãi tương tự với nhiều quốc gia, trong đó có các nước ở châu Á-Thái Bình Dương."

Ngoài ra, ông Medvedev còn cho biết thêm một kế hoạch hành động chung trong lĩnh vực tài chính-kinh tế đã được thông qua tại các hội nghị cấp cao của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) với EAEU ở Kazakhstan hôm 29/5 vừa qua.

Ông nêu rõ: "Gần đây, nhiều quốc gia đã chứng kiến tình trạng sụt giảm doanh thu và chúng tôi quan ngại điều đó. Chúng tôi nhất trí làm sâu sắc hợp tác thương mại và tiếp tục nỗ lực nhằm dỡ bở các rào cản cản trở các quốc gia tiếp cận thị trường của nhau

Nguồn: vietnamplus.vn