Hội chợ Chè quốc tế QuangJu 2011 (Gwangju International Tea Fair 2011) đã diễn ra tốt đẹp tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Kim Dae Jung, Thành phố Quang Ju-Hàn Quốc từ ngày 23/06/2011 đến ngày 26/06/2011.

Đây là sự kiện thường niên và quan trọng do Chính quyền thành phố QuangJu, Hiệp hội Văn hóa Trà đạo Hàn Quốc phối hợp với chính quyền các thành phố và hiệp hội trà-văn hóa khác tổ chức. Hội chợ nhằm giới thiệu văn hóa uống trà, các sản phẩm trà, đồ trang trí nội thất, dụng cụ pha trà, đồ gốm sứ,…giới thiệu và tìm kiếm các nhà sản xuất, xuất khẩu tiềm năng và uy tín đối với các sản phẩm này. Tại Hội chợ cũng đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa như biểu diễn ẩm thực uống trà, thưởng thức hương vị trà, đánh giá chất lượng trà...

Hội chợ năm nay đã thu hút hơn 200 gian hàng và sự tham gia của gần 120 công ty và các tổ chức có liên quan trong nước và quốc tế. Thương vụ-Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã có một quầy thông tin, trưng bày các ấn phẩm và sản phẩm trà mẫu của Việt Nam. Trong lần tham gia này, gian hàng của Thương vụ đã thu hút sự tham quan của nhiều tổ chức, cá nhân và đạt được hiệu quả cao do có sự chuẩn bị tốt trong công tác tổ chức. Trước đó, Thương vụ cũng đã thông tin về việc tổ chức hội chợ đến Hiệp hội Trà Việt Nam, đăng tải lên trang web cổng thông tin nước ngoài và gửi đến một số công ty kinh doanh, sản xuất trà Việt Nam nhằm thu thập sản phẩm mẫu, cũng như cho in ấn các tài liệu, poster quảng bá tại hội chợ.

Việt Nam được biết đến là nước có điều kiện khí hậu, đất đai tốt với nhiều vùng cao nguyên phù hợp cho sản xuất trà. Chúng ta cũng đã xuất khẩu trà đi nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Đài Loan, Châu Âu,…Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu trà sang Hàn Quốc thì hầu như không đáng kể. Bên cạnh lý do về thuế suất nhập khẩu cao và hàng rào kỹ thuật đối với trà và sản phẩm trà nhập khẩu, một số lý do mà trà của Việt Nam chưa thể thâm nhập mạnh vào thị trường Hàn Quốc như: sản phẩm chưa đa dạng, bao bì chưa đẹp và bắt mắt, việc đóng gói chưa tiện lợi cho việc sử dụng, hương vị trà Việt Nam chưa quen thuộc với người Hàn Quốc (đặc biệt là trà xanh còn hơi nặng mùi và đắng), hoạt động quảng bá về trà và văn hóa trà đạo của Việt Nam còn chưa mạnh. Các sản phẩm trà xanh truyền thống sẽ rất khó để cạnh tranh với các sản phẩm trà truyền thống của Hàn Quốc nếu như không tạo ra được sự khác biệt. Về lâu dài để thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc, Việt Nam cần tận dụng thế mạnh của các sản phẩm trà đặc sản khác và đầu tư vào công nghệ chế biến, đóng gói. Nhiều khách tham quan đặc biệt quan tâm đến sản phẩm trà Sen (Lotus Tea) và chè xanh (nguyên liệu) của Việt Nam. Đây cũng chính là sản phẩm mà chúng ta đang có lợi thế để sản xuất.

Hàn Quốc là một thị trường tiêu thụ đa dạng và đầy tiềm năng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam trong đó có sản phẩm trà. Chính vì vậy, việc tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh trong thời gian tới tại thị trường Hàn Quốc là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp cần đầu tư, đổi mới công nghệ trồng và chế biến trà, tăng cường tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu uống trà của người Hàn Quốc để sản xuất các sản phẩm phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. Thương vụ đã và đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm trà của Việt Nam thâm nhập và mở rộng thị trường tại Hàn Quốc.

(TTNN)

Nguồn: Tin tham khảo