Từ ngày 23-25/6, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân.

Tại buổi hội thảo, ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu về thực trạng phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân của Việt Nam.

Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), Việt Nam hiện đang ở giai đoạn 2 trong phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân.

Cũng theo đánh giá của IAEA, để phát triển điện hạt nhân, Việt Nam cần tập trung vào các vấn đề trọng tâm như khuôn khổ pháp lý, pháp quy; phát triển nguồn nhân lực; ứng phó sự cố; hệ thống quản lý...

Đồng thời, IAEA cũng đưa ra 42 khuyến cáo. Đến nay, Việt Nam đã đáp ứng được 6/42 khuyến cáo, 36 khuyến cáo còn lại đang được triển khai.

Đoàn công tác IAEA cũng đưa ra ba hoạt động cần tập trung thực hiện gồm phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển điện hạt nhân; phê duyệt nghiên cứu tiền khả thi (FS); hoàn thiện và thông qua Luật Năng lượng nguyên tử sửa đổi. Ngày 11/12/2014, Việt Nam đã phê duyệt được kế hoạch tổng thể phát triển điện hạt nhân, các hoạt động còn lại đang được Việt Nam tích cực triển khai.

Trong khuôn khổ hội thảo, hai bên sẽ thảo luận xây dựng kế hoạch hợp tác Việt-Nga về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân giai đoạn 2015-2017. Các hoạt động hợp tác được hai bên xây dựng theo 19 vấn đề cơ sở hạ tầng điện hạt nhân theo hướng dẫn của IAEA và đảm bảo tính khả thi dựa trên nhu cầu thực tiễn. Đặc biệt, các hoạt động hợp tác với Liên bang Nga sẽ chú trọng đào tạo nhân lực để thực hiện các nhiệm vụ trong phát triển điện hạt nhân.

Tại buổi hội thảo, ông Sokolov Yuri, Tập đoàn Rosenergoatom (ROSATOM), nguyên Phó Tổng giám đốc IAEA, Trưởng đoàn công tác của Liên bang Nga, mong muốn tìm hiểu nhu cầu thực tế phát triển điện hạt nhân của Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đã có buổi tiếp đoàn công tác Liên bang Nga và hoan nghênh đoàn sang Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết Việt Nam cũng đang tích cực phối hợp với Nga để xây dựng nguồn nhân lực cho phát triển điện hạt nhân. Đây cũng là mục tiêu trọng tâm của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cam kết Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ quan tâm để hợp tác với Nga thúc đẩy phát triển lĩnh vực điện hạt nhân

Nguồn: vietnamplus.vn