Từ 1968, gần nửa thế kỷ sống và yêu cà phê Việt Nam, Vinacafé Biên Hòa (Vinacafé BH) hiểu rằng hương vị nguyên bản của cà phê phin Việt Nam đã thật sự trở thành bản sắc và là một di sản.

Tại buổi tọa đàm “Hành trình Vietnamo - Phục hưng và tôn vinh hương vị nguyên bản của cà phê Việt Nam” diễn ra vào sáng 13/8/2016, ông Phạm Quang Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, người có hơn 30 năm gắn bó với Vinacafé BH, cho biết: “Vinacafé được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất Arabica và Robusta. Với niềm đam mê đối với cà phê và sự tìm tòi công nghệ phối trộn để ra công thức hạt, Vinacafé đã có hương vị đặc biệt và nguyên bản. Chúng tôi hiểu rằng Vinacafé không chỉ là sản phẩm gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn là một thương hiệu quốc gia”.

 Sau nhiều tháng năm ròng ấp ủ và nghiên cứu, những chuyên gia Vinacafé BH đã phát minh ra “phin điện” Café de Nam (Café của người dân nước Nam). Sáng kiến phin điện Café de Nam là sự kết hợp vận dụng kỹ thuật hiện đại quốc tế với giá trị độc đáo của cà phê phin đậm đà bản sắc Việt, lấy cảm hứng từ cách pha cà phê phin truyền thống của Việt Nam với sự tiện lợi và an toàn trong cách thưởng thức cà phê phổ thông trên toàn thế giới.

 Ngoài ra, Vinacafé Biên Hòa vừa ký bản cam kết “Minh bạch trong sản xuất và kinh doanh cà phê bảo vệ người tiêu dùng”, đồng thời khẳng định từ 1/8/2016 toàn bộ sản phẩm của công ty sẽ là cà phê nguyên chất, không độn đậu nành.

 Ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng hiám đốc của Vinacafé BH, cho biết, đây quả thực không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt đối với gu thưởng thức cà phê đã quen với việc pha trộn các loại khác ngoài cà phê. Vinacafé BH tin rằng quyết định này là đúng, vì niềm tự hào của cà phê mang bản sắc Việt Nam.

 “Hiện nay, trên thế giới có hai cách thưởng thức cà phê được biết đến nhiều là Espresso của người Ý và Americano của người Mỹ. Ước mơ của chúng tôi là một ngày nào đó người dân Việt Nam đều có quyền tự hào khi nói lên 3 chữ “Vietnamo” là đại diện cho cà phê Việt Nam giới thiệu đến những người bạn quốc tế”, ông Nguyễn Tân Kỷ chia sẻ.

 Hơn thế nữa, với việc sáng tạo ra máy pha cà phê phin Café de Nam, cùng với quyết tâm chỉ sản xuất cà phê thuần chất, Vinacafé BH đang ấp ủ ước mơ đẩy mạnh thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm cà phê thành phẩm, vốn được giá gấp nhiều lần so với hạt cà phê thô.

 Điều này mở ra niềm hy vọng mới cho những người nông dân trồng cà phê, mở ra những tín hiệu lạc quan về một vị thế cao hơn, trang trọng hơn cho cà phê Việt Nam trên trường quốc tế.

 Hiện, số lượng quán Café de Nam đã mở là hơn 500.

 Bà Thạch, đại diện một quán café chia sẻ: “Ban đầu, tôi lo ngại bán café nguyên chất này và lợi nhuận có thể giảm. Nhưng, cả tôi và gia đình cũng hay thường xuyên uống café và tôi đã thuyết phục khách hàng vì sức khỏe, an toàn. Café de Nam là cà phê có thương hiệu uy tín nên mỗi ngày, tôi bán khoảng 90-100 phiên/ngày.

 Chỉ cần cho 1 viên cà phê rang xay Café de Nam vào phin điện, bấm một nút duy nhất và chờ 45 giây ủ, khách hàng sẽ có ngay một tách cà phê nguyên chất với các kiểu thưởng thức cà phê truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa đá đúng chất”.

Theo: vneconomy.vn