Trong hơn một năm qua, những nhịp tăng, giảm trên thị trường thường gắn liền với nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm và chưa thực sự diễn ra con sóng lớn nào cho dòng bất động sản, vốn là một trong những nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường.

Tuy vậy, không phải không có những cổ phiếu BĐS tích cực trên thị trường. Theo thống kê, nhóm cổ phiếu có yếu tố “Phú Quốc” đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư trong thời gian gần đây.

Tính từ đầu năm 2015 tới nay, hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm này đều có mức tăng trưởng vượt trội so với mức tăng 3,87% của chỉ số VnIndex. Tiêu biểu có thể kể tới Vingroup (VIC) với mức tăng 11%, Đất Xanh (DXG) tăng 40%, CEO tăng 44%, Viễn Liên (UNI) tăng 47%....

Theo báo cáo KQKD bán niên 2015, Phú Quốc đã mang đến nguồn thu cho một số doanh nghiệp đang niêm yết. Có thể kể tới như UNI khi đã ghi nhận doanh thu 14,7 tỷ đồng, lợi nhuận gần 3 tỷ đồng từ việc bán một phần đất tại Dương Đông- Phú Quốc. Kết quả này chiếm tới 50% KQKD 6 tháng đầu năm của công ty.

Tại ĐHCĐ 2015, đại diện UNI cho biết công ty sẽ hoàn tất việc bán 67,5 ha đất nền tại Dương Đông- Phú Quốc và dự kiến lãi khoảng 10 tỷ đồng từ dự án này.

Hay như CEO Group, công ty cũng đã ghi nhận doanh thu từ việc chuyển nhượng đất nền tại Phú Quốc với 106 tỷ đồng, chiếm 34% tổng doanh thu của công ty.

Một trường hợp khác là Superdong- Kiên Giang (SKG), mặc dù không hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhưng với vị thế là doanh nghiệp duy nhất đang khai thác vận chuyển hành khách đến Phú Quốc bằng đường thủy đã giúp SKG nhận được sự quan tâm không nhỏ của giới đầu tư.

6 tháng đầu năm 2015, SKG ghi nhận doanh thu 155 tỷ đồng, LNST 89 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 38% và 75% so với cùng kỳ 2014. Với kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực đó, cổ phiếu SKG cũng tăng tới 91% so với đầu năm.

Không ít doanh nghiệp đã ghi nhận KQKD khá tích cực từ Phú Quốc thời điểm hiện tại và điều này phần nào đã được phản ánh lên thị giá cổ phiếu.

Hàng loạt tên tuổi lớn hiện diện tại Phú Quốc

Tính tới lúc này đã có hàng loạt doanh nghiệp đang sở hữu dự án tại Phú Quốc. Đầu tiên phải nhắc tới Vingroup với quần thể dự án Vinpearl Phú Quốc đã đi vào hoạt động, dự án vườn bách thú lớn thứ 2 thế giới Vinpearl Safari Phú Quốc hay dự án BOT cảng biển hàng khách quốc tế Phú Quốc đang triển khai. Có thể nói Vingroup là doanh nghiệp đầu tư lớn nhất vào Phú Quốc lúc này.

Phú Quốc đang trở thành "vùng trũng" hút tiền
Địa ốc Long Điền (LDG)- một thành viên của Địa ốc Đất Xanh đang sở hữu dự án nghỉ dưỡng cao cấp Grand World Phú Quốc với tổng vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng; CEO Group cũng đang sở hữu quỹ đất khá lớn tại Phú Quốc với 3 dự án lớn là Sonasea Villas and Resort, Sonasea Residences, Sonasea Golf Estates.

Mới đây, SunGroup cũng công bố dự án cáp treo dài nhất thế giới nối liền thị trấn An Thới và đảo Hòn Thơm của Phú Quốc…. hay một loạt các doanh nghiệp lớn khác cũng đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục đầu tư vào Phú Quốc như Fecon, FLC,…

Sức nóng của Phú Quốc không chỉ hấp dẫn với các doanh nghiệp bất động sản mà còn khiến những doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh khác khó có thể bỏ qua.

Như trường hợp TIE với ngành kinh doanh truyền thống là phân phối sản phẩm công nghệ thông tin, tuy nhiên mới đây công ty quyết định đầu tư xây dựng khách sạn trên thửa đất 4.506 m2 tại Phú Quốc. Trước đó, TIE đã cùng với Co.op mart khai trương cửa hàng tiện lợi trên đảo vào năm 2014.

Cổ phiếu Phú Quốc hấp dẫn khối ngoại

Kể từ đầu năm tới nay, nhóm cổ phiếu có yếu tố Phú Quốc đã nhận được sự quan tâm lớn không chỉ từ nhà đầu tư trong nước mà còn đến từ khối ngoại.

Mới đây nhất là việc D.I.C Corp đã chào bán thành công gần 20 triệu cổ phiếu DIG nhằm đầu tư dự án Khu đô thị An Thới - Phú Quốc. Trong đó, Dragon Capital là một trong hai đối tác đã mua cổ phiếu DIG trong đợt phát hành với khối lượng 15 triệu đơn vị, tương ứng 159 tỷ đồng.

Việc tiến hành mua vào trong đợt phát hành riêng lẻ phần nào thể hiện sự quan tâm của Dragon Capital tới bất động sản, đặc biệt là Phú Quốc.

Hay với CEO Group, một doanh nghiệp đang có những dự án khá rầm rộ tại Phú Quốc cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ khối ngoại. Tính từ giữa tháng 8 tới nay, khối ngoại đã mua vào gần 4 triệu cổ phiếu, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu CEO từ 1,8% lên 7,5%.

Cùng với đó, DXG cũng được khối ngoại cũng liên tục nâng tỷ lệ sở hữu từ 18,5% cuối tháng 6 lên mức 25% vào thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, không chỉ những tên tuổi lớn trong nước mà cả khối ngoại cũng đang dành sự quan tâm đáng kể tới Phú Quốc và khiến nơi đây trở thành "vùng trũng" thu hút dòng tiền trên thị trường.

Phú Quốc hiện được xếp hạng đô thị loại 2 và đang được chính phủ xem xét thành lập đặc khu kinh tế. Có lẽ những thành công từ các đặc khu kinh tế trong khu vực như Macao, HongKong… phần nào khiến giới đầu tư có kỳ vọng lớn vào “Đảo Ngọc”.

Theo Hoàng Anh
Trí thức trẻ

Nguồn: Trí Thức Trẻ