lan gio moi cho cong nghiep ho tro
Chủ động đầu tư, liên kết
Là DN hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất ô tô, ông Phạm Văn Tài - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết, trước bối cảnh hiện nay, Thaco đã đề ra chiến lược phát triển mới trong giai đoạn 2017 - 2021 sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào khu phức hợp sản xuất lắp ráp ô tô Chu Lai tại Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam để nâng cấp công suất các nhà máy ô tô và gia tăng phát triển CNHT.
Trong đó, bên cạnh hệ thống các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng hiện hữu, Thaco tiếp tục thực hiện đầu tư chiến lược để gia tăng hàm lượng nội địa bằng các dự án phát triển nhà máy CNHT mới gồm: Nhà máy sản xuất linh kiện nhựa; nhà máy sản xuất máy lạnh xe tải, xe bus; nhà máy sản xuất khung gầm xe bus; nhà máy sản xuất ống xả ô tô; nhà máy sản xuất xy lanh thủy lực; nhà máy hóa chất; nhà máy sản xuất mâm ô tô…
Không chỉ có các DN lớn đầu tư vào CNHT như Thaco, nhiều DN vừa và nhỏ cũng đã đón đầu cơ hội, liên kết đầu tư trong lĩnh vực này. Ông Đào Duy Luận - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và thương mại Systech cho hay, hiện công ty đã cung cấp linh kiện cho khoảng 300 khách hàng là các DN FDI của Nhật Bản, Hàn Quốc, trong đó khách hàng lớn là Sam Sung, Canon, Brother. Nếu như trước đây công ty chủ yếu làm thương mại, thì từ năm 2015 chuyển hướng liên doanh với các đối tác là các DN vừa và nhỏ của Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản để sản xuất các linh kiện tại Việt Nam. Việc liên kết hợp tác đã giúp các bên phát huy lợi thế của nhau.
“Chẳng hạn, chúng tôi đã liên doanh với Malaysia để sản xuất các loại túi có màng nhôm, chống ẩm dành cho ngành công nghiệp điện tử. Theo đó, đối tác Malaysia sẽ chuyển giao máy móc, còn chúng tôi sẽ vận hành nhà máy, mua nguyên vật liệu và thực hiện kinh doanh” - ông Đào Duy Luận dẫn ra ví dụ cụ thể.
Cạnh tranh bằng chất lượng
Khẳng định để tiếp cận khách hàng là các công ty nước ngoài, mấu chốt nằm ở năng lực của DN CNHT, ông Đào Duy Luận cho rằng, hiện nay, tại Việt Nam đã có nhiều công ty trở thành nhà cung cấp sản phẩm cho các tập đoàn lớn như: Samsung, LG, Canon, Meiko, Brother, Nidec… Từ kinh nghiệm của Systech cho thấy, để tiếp cận các khách hàng này, DN CNHT cần có sự kiên trì, vượt qua các bài kiểm tra của họ. Sau khi vượt qua rào cản về giá, chất lượng sản phẩm sẽ là yếu tố họ đặt lên hàng đầu và quyết định mối quan hệ hợp tác lâu dài. DN buộc phải thích nghi để đáp ứng niềm tin khách hàng. Tuy nhiên, để khuyến khích các DN đầu tư sản xuất các sản phẩm CNHT, rất cần sự hỗ trợ, định hướng mạnh và quyết liệt của nhà nước, trong đó chú trọng tạo điều kiện cho DN về thuế, đất đai, nhà xưởng…
Đồng quan điểm, ông Lê Nguyên Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Loriot cho biết, năm 2017, công ty đạt doanh thu khoảng 120 tỷ đồng, chủ yếu là cung ứng phụ tùng, dịch vụ kỹ thuật cho các tập đoàn nước ngoài như Samsung. Muốn cung ứng sản phẩm cho DN FDI cũng như muốn đánh bật các đối thủ phụ trợ từ nước ngoài, buộc sản phẩm của DN phải có chất lượng đảm bảo và giá thành tốt. Do đó, việc đầu tư dây chuyền công nghệ rất quan trọng, máy móc làm ra các linh kiện phải hiện đại, dây chuyền sản xuất phải tự động hóa cao.
Tương tự, theo Công ty TNHH 4P, công ty hiện đang là nhà cung cấp cấp 1 cho LG, Sam Sung, mỗi tháng cung cấp hơn 3 triệu sản phẩm như bản mạch tivi 3D, bản mạch cho máy in, camera… Các yếu tố quyết định thành công của 4P đó là quyết định lựa chọn, đầu tư về công nghệ, đào tạo đội ngũ quản lý và vận hành, xây dựng hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, thay vì làm sản phẩm hoàn chỉnh, công ty đã căn cứ vào năng lực của mình quyết định bắt đầu từ những linh kiện nhỏ nhưng phải đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Hiện nay, gần như đã đầy đủ danh sách nhà máy của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam. Con đường của một số DN Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các DN nước ngoài lớn đã trở nên sáng sủa hơn khi ngoài những nỗ lực của các DN, các chính sách về phát triển CNHT của Việt Nam đã được xây dựng khá đồng bộ và toàn diện. Hy vọng rằng, những bước tạo đà này sẽ thúc đẩy ngành CNHT Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), tính đến đầu năm 2018, cả nước có khoảng 1.800 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT, thu hút được trên 242.000 lao động, tập trung chủ yếu ở khu vực sản xuất linh kiện kim loại và sản xuất linh kiện điện - điện tử.
Nguồn: Quỳnh Nga/Báo Công Thương điện tử