Giá Bitcoin hôm nay: Giảm về sát 20.500 USD
Giá Bitcoin hình thành mô hình đảo chiều giảm, khiến các tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn điều chỉnh giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường chờ đợi đợt tăng lãi suất tiếp theo từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin liên tục đi lùi, mất mốc 21.000 USD. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng, sự lạc quan có thể sẽ quay trở lại thị trường nếu Bitcoin thành công vượt qua ngưỡng trên. Tuy nhiên, diễn biến giá gần đây cho thấy có khả năng Bitcoin sẽ còn giảm.
Cập nhật diễn biến giá Bitcoin
Trên sàn Coindesk, lúc 15h ngày 31/10, giá Bitcoin giao dịch ở mức 20.531 USD, giảm 1,5%.
Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 20.442 - 21.887 USD (giá thấp nhất - cao nhất).
Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 32,7 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 393 tỷ USD.
Trong 24 giờ qua, nhóm 10 tiền ảo hàng đầu ghi nhận sự sụt giảm mạnh, trong đó Ethereum giảm 2,5%, Binance Coin giảm 1,4%, Ripple giảm 2,2%, Dogecoin giảm trên 9%...
Đà giảm của các tiền ảo vốn hoá lớn khiên tổng vốn hóa toàn thị trường giảm 1,7% về mức 1.010 tỷ USD.
Dự đoán giá Bitcoin
Giá Bitcoin sau nhiều ngày giao dịch ở vùng giá thấp đã vượt qua ngưỡng 20.000 USD và hiện nỗ lực vượt lên. Theo chuyên gia tài chính Jim Messina, giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Messina tin rằng, hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.
Dưới góc nhìn lạc quan, ông Michael Saylor đến từ MicroStrategy tin rằng, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.
Đồng quan điểm, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.
Bitcoin có thể là nơi trú ngụ an toàn khi nền kinh tế toàn cầu suy giảm, địa chính trị thế giới nhiều bất ổn. Điều này có thể thúc đẩy giá Bitcoin tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, trạng thái nén giá của Bitcoin trong thời gian dài và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư có thể khiến giá tiền ảo hàng đầu bứt phá mạnh trong những ngày sắp tới.
Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng tự tin Bitcoin sắp trở lại nhịp điệu tăng trưởng mới, triển vọng trong ngắn hạn có thể tăng lên mức 29.000 USD. Các nhà phân tích nổi tiếng như Yuya Hasegawa hay Edward Moya dự báo khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư tăng lên, giá Bitcoin có thể xuyên thủng ngưỡng kháng cự 25.000 USD.
Tuy nhiên dưới góc nhìn bi quan, một số chuyên gia về tiền ảo thậm chí tin rằng giá Bitcoin có thể sẽ tiếp tục giảm. Dù các biến động của giá Bitcoin gần đây đã giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường chứng khoán nhưng mối tương quan giữa hai loại tài sản này vẫn rất cao.
Trước đó, ông Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản tiền điện tử BitBull Capital, cho rằng việc Bitcoin không thể vượt qua mức 20.500 USD đã khiến giá tiền ảo hàng đầu rơi vào suy giảm. Trong ngắn hạn, phe "gấu" tiếp tục gây áp lực khi hầu hết các loại coin vẫn nằm trong vùng màu đỏ. Thực tế, xu hướng tổng quát cũng đã xuất hiện nhiều yếu tố cản trở bước tiến tiếp theo của tiền ảo hàng đầu.
Xu hướng giảm giá Bitcoin có thể tiếp tục duy trì trong khi tâm lý thị trường xuống mức thấp. Nhiều nhà giao dịch có thể sẽ bán để tránh lỗ thay vì quyết định "ôm" Bitcoin chờ tăng giá. Nhà đồng sáng lập của công ty nghiên cứu và giao dịch tài sản kỹ thuật số Reflexivity Research, ông William Clemente, cũng cảnh báo hiện vẫn còn quá sớm để có thể xác nhận rằng xu hướng giá Bitcoin đã thay đổi.
Những phiên giao dịch lao dốc gần đây của giá Bitcoin được cho là do chịu ảnh hưởng tiêu cực khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh, trong bối cảnh nhà đầu tư lo lắng về ảnh hưởng của chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của Fed để kiềm chế lạm phát.
Dữ liệu từ Tradeview cho thấy giá Bitcoin đã chạm mức đỉnh tại 20.400 USD trong ngày 28/9. Nhưng áp lực bán tăng mạnh đã khiến thị trường lao dốc không phanh, xóa sạch đà tăng trong ngày khi quay trở lại khu vực dưới 19.000 USD.
Điều này mang đến tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Theo CoinMarketCap, Bitcoin giảm 93% từ mốc cao nhất mọi thời đại hồi năm 2011. Các mức giảm tiếp theo lần lượt là 84% vào năm 2015 và 2018 và 75% hồi tháng 3/2020. Trong các lần thị trường giảm trước đó, giá Bitcoin đều lao dốc về dưới mốc giá thực tế trong khoảng thời gian trung bình là 180 ngày.

Nguồn: Hoà Bình/VTC News