Tuy nhiên, sản xuất và xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong tháng 5/2021 vừa qua đã bỏ lỡ kỳ vọng của ngành công nghiệp nước này trong khi tiêu thụ nội địa tăng mạnh, theo dữ liệu công bố của Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB).
Theo đó, lượng xuất khẩu trong tháng 5 đạt 1,265 triệu tấn, giảm 6% so với tháng trước đó - mức giảm mạnh hơn dự báo. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính trung bình 1,345 triệu tấn, theo một cuộc khảo sát của Platts với 9 nhà phân tích và các thương nhân trong ngành.
Malaysia, nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai trên toàn cầu, sau Indonesia, đã sản xuất khoảng 19 triệu tấn dầu đa năng hàng năm được sử dụng trong nấu ăn, bánh kẹo và sản xuất dầu diesel sinh học.
Dữ liệu của MPOB cho thấy, tổng sản lượng dầu cọ hàng tháng đạt 1,571 triệu tấn, tăng 2,8% so với tháng 4 nhưng thấp hơn mức kỳ vọng 1,582 triệu tấn của ngành.
San luong dau co cua Malaysia
Tổng giám đốc Ahmad Parveez Ghulam Kadir của Malaysia cho biết, sản lượng dầu cọ thô (CPO) chủ chốt của Malaysia năm 2021 dự kiến sẽ tăng lên so với mức 19,14 triệu tấn trong năm ngoái. Sản lượng CPO, tỷ lệ khai thác dầu (OER) và xuất khẩu dầu cọ của Malaysia sẽ ở mức cao hơn trong năm nay, với Ấn Độ dẫn đầu trong tiêu thụ dầu thực vật toàn cầu, ngoài ra còn có Thổ Nhĩ Kỳ.
Ahmad Parveez không cung cấp bất kỳ con số sản xuất dầu cọ nào cho năm 2021, tuy nhiên trong trung hạn, ông dự kiến sản lượng dầu cọ của Malaysia sẽ đạt 22 triệu tấn vào năm 2025 và lên đến 25 triệu tấn vào năm 2030, do diện tích cọ được mở rộng và năng suất cao hơn.
Lượng dầu cọ dự trữ cuối tháng 5 ở mức 1,568 triệu tấn, cao hơn mức 1,545 triệu tấn trong tháng 4.
Các nhà quan sát cho rằng, dự trữ cuối kỳ thấp hơn có thể là do tiêu thụ nội địa tăng mạnh 121,1% lên 357.397 tấn, bất chấp việc đóng cửa đất nước để ngăn ngừa đại dịch.
Giá dầu cọ thô toàn cầu đã tăng mạnh trong năm 2020 và 2021 giữa bối cảnh giá hàng hóa nông nghiệp nói chung tăng và nhu cầu dầu diesel sinh học ngày càng tăng, trong đó dầu cọ là một lựa chọn nguyên liệu rẻ hơn so với các loại dầu khác như dầu đậu tương, dầu hạt cải.

Nguồn: VITIC/Ukragroconsult