Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên giảm sau khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vào năm 2022 giảm xuống mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ, làm dấy lên lo ngại về lạm phát trên toàn thế giới.
Trên sàn giao dịch Đại Liên, giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 5 giảm 1,3% xuống mức 835,0 CNY(tương đương 123,32 USD)/tấn.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt giao tháng 2 tăng 0,5% lên mức 120,00 USD/tấn.
Quý 4 của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19 và sự sụt giảm của thị trường bất động sản, gây áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách phải công bố nhiều biện pháp kích thích hơn trong năm nay.
Đầu tư bất động sản của đất nước đã giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022, mức giảm đầu tiên kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1999, so với mức giảm 9,8% trong 11 tháng đầu năm.
Sản lượng của nhà sản xuất thép hàng đầu đã tăng 4,5% trong tháng 12 so với tháng trước, do nhu cầu về vật liệu được sử dụng trong xây dựng tăng sau khi chính phủ tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đang thực hiện các động thái tiếp theo để hạn chế giá quặng sắt, do kim loại này vẫn tăng hơn 6% kể từ khi có thông báo NDRC sẽ tăng cường nỗ lực điều chỉnh giá. quặng sắt và trấn áp đầu cơ ác ý đối với kim loại này.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây tăng 0,2%, giá thép cuộn cán nóng tăng nhẹ 0,1%, giá dây thép cuộn tăng 0,9% và giá thép không gỉ tăng 1%.
Trên sàn giao dịch Đại Liên giá than cốc Đại Liên giảm 0,7%, trong khi giá than cốc tăng 1,1%.
Huatai Futures cho biết, trong khi nhu cầu và mức tồn kho của than luyện cốc và than cốc tương tự nhau, nguồn cung than luyện cốc lớn hơn than cốc - do đó hiệu suất giá của nó yếu hơn.
Nhu cầu tiêu thụ quặng sắt ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng bởi thị trường bất động sản đang suy thoái giữa lúc Trung Quốc vẫn chưa thể kiểm soát được hoàn toàn các đợt bùng phát Covid-19.
Tháng trước, ngành công nghiệp thép Trung Quốc bắt đầu lạc quan hơn với kỳ vọng sự suy giảm đợt bùng phát dịch bệnh sẽ thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động kinh tế. Nhưng gần đây, các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải buộc phải triển khai các chiến dịch xét nghiệm hàng loạt khi các ổ dịch mới xuất hiện và đứng trước nguy cơ bị phong tỏa trở lại.
Giới kinh doanh quặng sắt đang lo ngại về các yếu tố cơ bản của thị trường trong bối cảnh Trung Quốc phải vật lộn để ngăn chặn các đợt bùng phát Covid-19 gần đây, hoạt động xây dựng chậm lại trong mùa mưa, tồn kho thép tăng do nhu cầu ảm đạm và lợi nhuận thấp tại các nhà máy thép.
Tuần trước, công suất lò cao ở Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép của Trung Quốc, lần đầu tiên giảm kể từ giữa tháng 5. Công ty tư vấn Mysteel cho biết nhiều nhà máy ở Đường Sơn đang cắt giảm sản lượng để bảo trì trong thời kỳ biên lợi nhuận suy yếu. Chỉ số lợi nhuận ngành thép của Trung Quốc giảm đến gần 90% trong tháng này. 
Mysteel cho rằng triển vọng ảm đạm đối với ngành xây dựng của Trung Quốc tiếp tục thử thách lòng tin của thị trường. Một loạt các biện pháp chính sách hỗ trợ từ Bắc Kinh trong vài tháng qua đã không giúp giá thép tăng ổn định liên tục vì rủi ro dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và chính sách “zero-Covid” tiếp tục ám ảnh thị trường.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters