Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã kết thúc giao dịch buổi sáng cao hơn 0,48% lên mức 937,5 CNY(tương đương130,29 USD)/tấn.
Tuy nhiên, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore lại thấp hơn 1,94% xuống mức 126,8 USD/tấn.
Dữ liệu chính thức ngày 17/1 cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% trong quý 4 so với một năm trước đó, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 5,3% trong cuộc thăm dò của Reuters.
Trong khi đó, giá nhà mới tháng 12 của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2015, đánh dấu tháng giảm thứ sáu liên tiếp, trong khi lĩnh vực này vẫn đang nỗ lực để phục hồi do niềm tin yếu.
Cheng Peng, nhà phân tích của Sinosteel Futures có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết, thật khó để thấy sự cải thiện nhẹ về các yếu tố cơ bản của quặng vì giá thép yếu và các nhà máy vẫn đang chịu lỗ.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích mong đợi sự hỗ trợ từ việc bổ sung hàng trước kỳ nghỉ lễ từ các nhà máy.
Các nhà phân tích của Citi cho biết trong một lưu ý rằng các nhà máy thép ở Trung Quốc vẫn cần phải tăng cường dự trữ trong 2 đến 3 tuần tới để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ.
Các nhà sản xuất thép Trung Quốc thường dự trữ nguyên liệu từ thị trường giao ngay để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, khi hoạt động hậu cần bị gián đoạn.
Các thành phần sản xuất thép khác trên DCE đều có mức tăng, với giá than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 0,95% và 1,31%.
Hầu hết các giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều tăng. Giá thép cây ít thay đổi, giá thép cuộn cán nóng tăng 0,17%, giá thép dây tăng 0,44% và giá thép không gỉ tăng 1,62%.
Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng thép thô của Trung Quốc năm 2023 không thay đổi so với một năm trước đó, ổn định sau hai năm giảm liên tiếp, nhưng làm lu mờ kỳ vọng về mức tăng đầu tiên sau ba năm.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters