Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào thứ Tư(17/1) do dữ liệu kinh tế suy giảm từ quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 2,6% xuống 125,95 USD/tấn.
Trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc, hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 đã kết thúc giao dịch trong ngày thấp hơn 0,75% xuống mức 926 CNY(tương đương 128,67 USD)/tấn.
Dữ liệu chính thức ngày 17/1 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% trong quý 4 so với một năm trước đó, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 5,3% trong cuộc thăm dò của Reuters.
Trong khi đó, dữ liệu cho thấy giá nhà mới tháng 12 của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2015, đánh dấu tháng giảm thứ sáu liên tiếp, trong bối cảnh lĩnh vực này vẫn đang gặp khó khăn do niềm tin yếu.
Cheng Peng, nhà phân tích của Sinosteel Futures có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, thật khó để thấy sự cải thiện nhẹ về các yếu tố cơ bản của quặng vì giá thép yếu và các nhà máy vẫn đang chịu lỗ. Tuy nhiên, một số nhà phân tích mong đợi sự hỗ trợ từ việc bổ sung hàng trước kỳ nghỉ lễ từ các nhà máy.
Các nhà phân tích của Citi cho biết, các nhà máy thép ở Trung Quốc vẫn cần phải tăng cường dự trữ trong hai đến ba tuần tới để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ.
Các nhà sản xuất thép Trung Quốc thường dự trữ nguyên liệu từ thị trường giao ngay để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần khi hoạt động hậu cần bị gián đoạn.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác trên DCE đều bị xáo trộn, trong đó giá than cốc giảm 0,22%, trong khi than luyện cốc tăng 0,48%.
Hầu hết các tiêu chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều mất điểm.
Giá thép cây giảm 0,65%, giá thép cuộn giảm 0,5%, thép thanh giảm 0,12% trong khi thép không gỉ tăng 1,41%.
Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng thép thô của Trung Quốc vào năm 2023 không thay đổi so với một năm trước đó, ổn định sau hai năm giảm liên tiếp, nhưng làm lu mờ kỳ vọng về mức tăng đầu tiên sau ba năm.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters