Giá quặng sắt chuẩn tháng 10 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 0,7% lên mức 115,75 USD/tấn. Quặng sắt đạt mức cao nhất trong 5 tháng ở mức 117,25 USD vào thứ Ba(5/9), nhờ các biện pháp chính sách của Trung Quốc nhằm vực dậy tốc độ tăng trưởng đang chững lại và lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.
Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1 của nguyên liệu sản xuất thép được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 0,1% lên mức 853,50 CNY(tương đương 116,80 USD)/tấn.
Các nhà phân tích của Sinosteel Futures cho biết, nhu cầu quặng sắt hiện tại vẫn ở mức cao và kỳ vọng vĩ mô tổng thể tương đối lạc quan.
Dữ liệu tư vấn của SteelHome cho thấy, Giá quặng sắt giao ngay xuất sang Trung Quốc cũng tăng hơn nữa trong tuần này, với giá quặng sắt loại 62% chuẩn tăng lên 119 USD/tấn vào thứ Ba(5/9), mức cao nhất kể từ giữa tháng 4.
“Nhu cầu thép dự kiến sẽ có xu hướng tăng trong tháng 9, dựa trên sự phục hồi nhu cầu theo mùa”, nhà cung cấp dữ liệu và tư vấn ngành Mysteel cho biết trong triển vọng hàng tuần.
Tuy nhiên, triển vọng về nhu cầu quặng sắt sau mùa cao điểm truyền thống từ tháng 9 đến tháng 10 bị che mờ bởi khả năng cắt giảm sản lượng thép ở Trung Quốc khi nước này tìm cách hạn chế lượng khí thải carbon của ngành này trong năm thứ ba liên tiếp.
Các nhà phân tích của Sinosteel cho biết, một số nhà máy thép có thể lựa chọn cắt giảm sản lượng trong ngắn hạn do thua lỗ do chi phí nguyên liệu thô cao, trong khi trọng tâm về lâu dài là thực hiện các biện pháp kiểm soát hành chính sản xuất.
Điểm chuẩn thép ở Thượng Hải đã giảm. với giá thép cây dẹt, thép cuộn cán nóng giảm 0,4%, trong khi thép thanh tăng 0,1%. Thép không gỉ tăng 0,3%. Giá than cốc trên sàn giao dịch Đại Liên tăng 0,9%, trong khi than cốc giảm 0,2%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters