Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng 0,3% lên 973,5 CNY(tương đương 137,31 USD)/tấn khi đóng cửa.
Hợp đồng quặng sắt đánh dấu mức tăng tháng thứ năm liên tiếp, ghi nhận mức tăng hàng tháng là 6,9%.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn tháng 2 tăng 1,3% lên mức 137,24 USD/tấn. Trong tháng, hợp đồng này ghi nhận mức tăng 7,4%, cũng đánh dấu tháng tăng thứ năm liên tiếp. Hợp đồng chuẩn kết thúc năm với mức tăng 26,4%.
Năm nay, giá quặng sắt bất chấp kỳ vọng của thị trường, được củng cố bởi sự kích thích ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.
Pei Hao, nhà phân tích tại công ty môi giới quốc tế FIS có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết, xu hướng giá quặng sắt tổng thể trong năm nay khá rõ ràng - giá trong nửa cuối năm cao hơn nửa đầu năm.
Nhu cầu cao bất thường trong nửa cuối năm đã hỗ trợ vững chắc cho giá cả; một loạt chính sách hỗ trợ trên thị trường bất động sản, cùng với những kỳ vọng về kích thích kinh tế hơn nữa trong các cuộc họp ra quyết định hàng đầu vào tháng 12 cũng đóng vai trò như những cơn gió thuận chiều.
Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể suy giảm tháng thứ ba liên tiếp, do nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất yếu.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ nền kinh tế và thúc đẩy sự phục hồi của giá cả, trong bối cảnh có dấu hiệu áp lực giảm phát gia tăng.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải không đồng đều. Hợp đồng thép cây tích cực nhất và thép không gỉ lần lượt giảm 0,1% và 2,4%. Trong khi đó, thép cuộn cán nóng và thép dây lần lượt tăng 0,1% và 4,6%.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác, chẳng hạn như than cốc Đại Liên và than luyện cốc lần lượt giảm 0,8% và 0,4%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters