Dữ liệu cho vay ngân hàng mới đã tăng lên 1,36 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 189,92 tỷ USD) trong tháng 5, dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy, hôm 13/6, tăng so với tháng 4 nhưng không đạt ước tính của các nhà phân tích.
Các nhà phân tích cho biết, những dấu hiệu của đà tăng trưởng chậm lại đã làm tăng kỳ vọng rằng có thể cần nhiều kích thích hơn để duy trì sự phục hồi.
Điều này được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên sau 10 tháng, cắt giảm lãi suất 7 ngày xuống 10 điểm cơ bản xuống 1,90% từ 2,00%.
Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết: “Điều này báo hiệu rằng, cơ sở cho vay trung hạn (MLF) và lãi suất cho vay cơ bản (LPR) cũng sẽ được hạ xuống sau đó. Những kỳ vọng mạnh mẽ về kích thích kinh tế vượt xa những thay đổi cơ bản."
Hy vọng dai dẳng về các biện pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản nhiều rủi ro cũng hỗ trợ tâm lý lạc quan. Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư ANZ cho biết: “Các biện pháp được cho là tập trung vào việc giảm chi phí đối với khoản thế chấp nhà ở còn tồn đọng và tăng cường cho vay lại thông qua các ngân hàng chính sách của quốc gia để đảm bảo nhà được giao”.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 1,51% lên mức 804,5 CNY/tấn. Tuy nhiên, giá quặng sắt giao tháng 7 trên Sàn giao dịch Singapore thấp hơn 0,1% ở mức 111,55 USD/tấn.
Các nhà phân tích cảnh báo về những rủi ro suy giảm có thể xuất phát từ sự can thiệp của chính phủ. Nhà hoạch định nhà nước của Trung Quốc cho đến nay trong năm nay đã đưa ra nhiều đợt cảnh báo trước tình trạng giá quặng sắt ngày càng tăng.
Giá thép kỳ hạn tăng do nguyên liệu thô tăng. Thép cây trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,03%, thép cuộn cán nóng tăng 0,79%, dây thép cuộn tăng 0,86% và thép không gỉ tăng 1,29%.
Giá than cốc và than luyện cốc - các nguyên liệu sản xuất thép khác - tăng lần lượt 2,77% và 2,86%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters