Trong phiên giao dịch ngày 21/11/2023, giá quặng sắt kỳ hạn tăng phiên thứ hai, với giá chuẩn Singapore đạt mức cao nhất trong 8 tháng, do tâm lý thị trường được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ mới nhất của Bắc Kinh đối với lĩnh vực bất động sản và lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 1,93% lên mức 978,5 CNY(tương đương 135,69 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 15/11.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 12 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1,34% lên 132,85 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 15/3.
Chỉ số Bất động sản CSI 300 của Trung Quốc tăng gần 2,5%.
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Nomura cho biết, dự đoán Bắc Kinh cuối cùng có thể phải đóng vai trò là người cho vay như là biện pháp cuối cùng để giải cứu một số nhà phát triển lớn đang gặp khó khăn và lấp đầy khoảng trống tài chính lớn để xây dựng và bàn giao những ngôi nhà đã bán trước đó.
Thị trường cũng lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung trong thời gian ngắn sau khi có tin khoảng 400 tài xế tàu cho bộ phận quặng sắt Tây Australia của BHP sẽ bắt đầu hoạt động công nghiệp vào cuối tuần này.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác yếu hơn, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE giảm lần lượt 2,74% và 1,59%.
Giá thép tiêu chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đã từ bỏ một số mức tăng trước đó, khi các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng hạn chế sản lượng tại trung tâm sản xuất hàng đầu Đường Sơn.
Giá thép cây tăng 0,78%, giá thép cuộn giảm 0,12%, giá thép thanh ít thay đổi và giáthép không gỉ giảm 0,97%.
Một số thành phố phía bắc bao gồm Đường Sơn đã triển khai ứng phó khẩn cấp cấp 2 từ Chủ nhật sau dự báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Các nhà máy thép địa phương thường được yêu cầu hạn chế sản xuất trong các hành động khẩn cấp.
Chu Xinli, nhà phân tích của China Futures có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết, hỗ trợ cho vay đối với thị trường thép là hỗ trợ thêm cho thị trường bất động sản cũng như việc giảm liên tục các sản phẩm thép.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters