Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 12 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1,98% lên 131,05 USD/tấn.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 0,47% lên mức 968 CNY(tương đương 134,24 USD)/tấn sau hai phiên giảm giá.
Pei Hao, nhà phân tích tại công ty môi giới quốc tế FIS có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết, sự gia tăng có thể là do một số nhà giao dịch đã thanh lý các vị thế bán của họ sau khi điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận tăng lên. Đây cũng có thể là một phép thử đối với nhu cầu mua.
DCE đã tăng yêu cầu ký quỹ đối với giao dịch đầu cơ trên các hợp đồng tương lai quặng sắt lên 15% từ 13% kể từ ngày thanh toán vào ngày 20/11.
Pei nói thêm, những lo ngại về sự gián đoạn ở phía cung ứng do cuộc đình công có thể xảy ra tại BHP ở Australia cũng đóng một vai trò nào đó.
Khoảng 400 tài xế tàu cho bộ phận quặng sắt Tây Australia của BHP sẽ bắt đầu hoạt động công nghiệp vào cuối tuần này.
Theo dữ liệu từ công ty tư vấn Steelhome, hàng tồn kho giảm cũng thúc đẩy tâm lý, tồn kho nguyên liệu sản xuất quan trọng tại các cảng lớn của Trung Quốc giảm 1,1% trong tuần xuống còn 107,6 triệu tấn tính đến ngày 17/11.
Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết, một số nhà máy đã nối lại hoạt động của các lò cao đã được bảo trì nhờ tỷ suất lợi nhuận được cải thiện”.
Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy lợi nhuận của các nhà sản xuất thép được khảo sát đã tăng lên 29% tính đến ngày 17/11 từ mức 20,78% một tuần trước đó.
Giá quặng sắt kỳ hạn tăng mặc dù một số thành phố phía Bắc, trong đó có trung tâm sản xuất thép hàng đầu Đường Sơn, đang triển khai ứng phó khẩn cấp cấp 2 từ Chủ nhật sau dự báo ô nhiễm không khí nặng.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác suy yếu, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE lần lượt giảm 0,48% và 0,11%.
Giá thép trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng mạnh. Với giá thép cây tăng 0,66%, giá thép cuộn cán nóng tăng 0,17%, giá thép thanh tăng 0,1% trong khi giá thép không gỉ giảm 0,61%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters