Giá quặng sắt ngày 22/11/giảm do các ca nhiễm COVID tại nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới là Trung Quốc gia tăng đang ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, mặc dù những nỗ lực của nước này nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản suy yếu và hàng tồn kho thấp đã hỗ trợ phần nào giá quặng sắt.
Giá quặng sắt giao tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc giảm 0,3% xuống 737,5 CNY(tương đương 103,14 USD)/tấn.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 12 giảm 0,1% xuống 95,2 USD/tấn.
Thủ đô của Trung Quốc cảnh báo rằng họ đang phải đối mặt với đợt thử nghiệm nghiêm trọng nhất của đại dịch COVID-19, buộc phải đóng cửa các doanh nghiệp và trường học ở các quận bị ảnh hưởng nặng nề và thắt chặt các quy tắc ra vào thành phố khi số ca nhiễm tăng cao ở Bắc Kinh và trên toàn quốc.
Quốc gia này đã báo cáo 28.127 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 21/11, trong đó 2.225 ca có triệu chứng và 25.902 ca không có triệu chứng, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết hôm thứ Ba.
Tuy nhiên, thiệt hại đã được hạn chế trong bối cảnh các nhà quản lý Trung Quốc nỗ lực hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, theo nghiên cứu của ANZ.
Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức tài chính mở rộng hỗ trợ nhiều hơn cho các nhà phát triển bất động sản để ổn định hoạt động cho vay đối với các nhà phát triển, bao gồm cả việc gia hạn hợp lý các khoản vay hiện có.
Ngoài sự lạc quan rằng các lĩnh vực sử dụng nhiều thép như xây dựng và cơ sở hạ tầng sẽ tăng tốc trong năm tới, còn có một số yếu tố tăng giá khác đối với quặng sắt và thép, chẳng hạn như lượng hàng tồn kho thấp.
Tồn kho quặng sắt tại các cảng SH của Trung Quốc giảm xuống 135,45 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 18/11/2022, giảm từ mức 136 triệu của tuần trước đó.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, hợp đồng thép cây tăng 0,4%, thép cuộn cán nóng tăng 0,5%, dây thép cuộn tăng 0,6%, trong khi thép không gỉ tăng 1,9%. Trên sàn giao dịch Đại Liên, giá than cốc giảm 1,2% và than luyện cốc tăng 0,1%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters