Lo ngại về việc các nhà máy thép Trung Quốc tiếp tục hạn chế sản xuất để tuân thủ các quy định kiểm soát khí thải, đặc biệt là trong những tháng mùa đông và để giảm thiểu tổn thất trong bối cảnh doanh số bán hàng yếu, đã hạn chế mức tăng hàng tuần của quặng sắt do kích thích tài chính bổ sung của Trung Quốc.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã giảm 0,1% xuống 870 CNY(tương đương 118,93 USD)/tấn. Tuy nhiên, nó đã tăng hơn 1% trong tuần này.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 11 giảm 0,4% xuống 116,60 USD/tấn, mặc dù nó đang trên đà có tuần tăng đầu tiên sau sáu tuần.
Các nhà phân tích cho biết cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng.
Các chiến lược gia hàng hóa của ANZ cho biết, mặc dù có nhiều biện pháp kích thích, lĩnh vực này vẫn đang phải vật lộn với các khoản nợ và nhu cầu trì trệ. Điều này khiến triển vọng nhu cầu thép yếu đi, làm tăng nguy cơ thu hẹp lợi nhuận đối với các nhà sản xuất thép.
Mặc dù việc bổ sung quặng sắt có thể mang lại sự hỗ trợ trong thời gian ngắn, nhưng chúng tôi nhận thấy nguy cơ giá sẽ giảm xuống dưới 100 USD/tấn vào cuối năm nay.
Các nhà phân tích cho biết trọng tâm hiện nay là thực hiện cắt giảm sản lượng thép và phục hồi nguồn cung thép phế liệu ở Trung Quốc.
Thành phố Đường Sơn phía bắc Trung Quốc, trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc, sẽ triển khai ứng phó khẩn cấp cấp trong bối cảnh dự báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác trên sàn giao dịch Đại Liên cũng giảm, trong đó giá than cốc và than luyện cốc đều giảm 0,5%.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải giá thép ít thay đổi, với giá thép cây gần như đi ngang, thép cuộn cán nóng tăng 0,2% và giá thép thanh giảm 0,2%. Giá thép không gỉ giảm 0,7%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters