Quặng sắt kỳ hạn mở rộng đà tăng nhờ các biện pháp hỗ trợ ngành bất động sản của Trung Quốc
Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên ngày 28/11/2022 tăng, kéo dài đợt tăng giá do các biện pháp hỗ trợ được công bố gần đây đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, mặc dù hợp đồng chính có khả năng bị lỗ hàng tuần do số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục trong top đầu.
Giá quặng sắt giao tháng 1 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng hơn 3,3% lên mức 758,0 CNY (tương đương 105,84 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 1/8/2022.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt giao tháng 12 tăng 3,0% lên mức 98,60 USD/tấn.
Quặng sắt đã mở rộng mức tăng sau các biện pháp gần đây để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc trong khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết các công cụ tiền tệ như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng sẽ được sử dụng để duy trì thanh khoản.
Bên cạnh đó, giá thép giao tháng 5/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 18 CNY lên mức 3.659 CNY/tấn.
Trung Quốc, quốc gia chịu trách nhiệm cho khoảng một nửa sản lượng thép trên toàn thế giới, đang phải chứng kiến hoạt động thị trường thấp trong một thời gian dài.
Tăng trưởng kinh tế đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chiến lược Zero COVID của chính phủ. Hơn nữa, những khó khăn về chuỗi cung ứng và vấn đề tài chính trong lĩnh vực bất động sản đang đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng.
Trong tháng 11, giá thép cuộn cán nóng tại thị trường nội địa Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất theo ghi nhận kể từ tháng 6/2020. Nhu cầu cải thiện theo mùa dự kiến vào tháng 9 và tháng 10 đã không thành hiện thực.
Các nhà hoạch định chính sách sau đó đã công bố một kế hoạch 16 điểm để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, điều này dự kiến sẽ không cung cấp bất kỳ sự thúc đẩy đáng kể nào trong ngắn hạn cho giá thép. Điều kiện giao dịch yếu kém có thể sẽ tiếp diễn cho đến cuối quý I năm 2023.
Các nhà sản xuất thép tại Trung Quốc đang cố gắng bán nguyên liệu dư thừa cho khách hàng nước ngoài. Trong những tháng gần đây, người mua Đông Nam Á báo cáo rằng các nhà máy và thương nhân Trung Quốc đã giảm giá chào hàng của họ.
Hơn nữa, nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc được hưởng lợi từ tình trạng thiếu nguyên liệu ở Hàn Quốc, sau sự gián đoạn nguồn cung tại nhà máy thép Pohang của POSCO.
Các biện pháp thương mại hiện tại bảo vệ ngành thép châu Âu và Bắc Mỹ khỏi mối đe dọa trực tiếp từ hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, tác động gián tiếp sẽ được cảm nhận khi nguồn vật liệu từ Đông Á đi vào cả hai khu vực.
Các ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc đã cam kết cấp ít nhất 162 tỷ USD tín dụng mới cho các nhà phát triển bất động sản, củng cố các biện pháp quản lý gần đây nhằm giảm bớt tình trạng thiếu tiền mặt trong lĩnh vực này và kích hoạt đà tăng của cổ phiếu bất động sản.
Trung Quốc đã báo cáo một mức cao kỷ lục khác về số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày, khi các thành phố trên cả nước thực thi các biện pháp và kiềm chế để kiểm soát sự bùng phát của dịch.
Ủy ban Y tế Trung Quốc đại lục đã báo cáo 32.943 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày 24/11/2022, so với 31.656 trường hợp mới một ngày trước đó.
Lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bảy tuần trong khi đồng USD giảm trở lại mức thấp gần đây so với các đồng tiền chính khác.
Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,7%, thép cuộn cán nóng tăng 0,8%, thép không gỉ tăng 0,4%, trong khi thép dây giảm 0,5%.
Giám đốc điều hành của công ty cho biết, Nippon Steel Corp 5401.T, nhà sản xuất thép số 4 thế giới, đang tìm cách mua thêm cổ phần trong các mỏ than luyện cốc để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định nguyên liệu sản xuất thép quan trọng.
Trên sàn Đại Liên giá than cốc Đại Liên và than luyện cốc lần lượt tăng 2,1% và 1,9%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters