Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã giảm 0,5% xuống 955,5 CNY(tương đương 134,17 USD)/tấn khi đóng cửa.
Trong khi đó, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 0,8% lên mức 128,40 USD/tấn sau khi giảm tới 3% trong phiên trước.
Các nhà phân tích cho biết họ hiện đang quan sát sự can thiệp thường xuyên và mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm soát giá cả.
Cơ quan hoạch định nhà nước Trung Quốc cho biết, họ đã tiến hành một cuộc khảo sát về chỉ số giá của một số mặt hàng, bao gồm thép và quặng sắt, để duy trì một thị trường lành mạnh.
Động thái này của trung tâm giám sát giá cả của Ủy ban Cải cách và Phát triển được đưa ra sau khi đưa ra hai cảnh báo về việc tăng cường giám sát thị trường quặng sắt trong tuần qua.
Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11, tiếp tục kêu gọi các biện pháp kích thích tiếp theo khi các chủ nhà máy phải khó khăn để có được đơn đặt hàng cả trong và ngoài nước.
Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, chính sách tiền tệ sẽ vẫn phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng ông kêu gọi cải cách cơ cấu theo thời gian để giảm sự phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng và tài sản để tăng trưởng.
Theo các nhà phân tích đã nâng ước tính của họ về kỳ vọng nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc sau các biện pháp kích thích gần đây, giá quặng sắt vận chuyển bằng đường biển có thể tăng lên tới 150 USD/tấn trong nửa đầu năm 2024.
 
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải không đồng đều. Hợp đồng cốt thép được giao dịch nhiều nhất giảm 0,6%, thép cuộn cán nóng giảm 0,5%, giá thép thanh tăng 0,2% và thép không gỉ tăng 1,9%.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác than cốc Đại Liên và than cốc lần lượt giảm 2,7% và 1,6%.
 
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters