Giá quặng sắt kỳ hạn tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng do dữ liệu kinh tế lạc quan ở quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc và kỳ vọng gia tăng về đợt bổ sung trước kỳ nghỉ lễ từ các nhà sản xuất thép trong những tuần tới.
Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày tăng hơn 2,93% lên mức 1.002 CNY(tương đương 140,58 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 8/2021.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 2,35% lên 142 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 6/2022.
Hoạt động nhà máy của Trung Quốc mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 12 với chỉ số quản lý mua hàng tăng lên 50,8 trong tháng trước từ mức 50,7 trong tháng 11, đánh dấu mức tăng trưởng nhanh nhất trong 7 tháng và vượt dự báo của các nhà phân tích là 50,4.
Chỉ số PMI chính thức giảm xuống 49 vào tháng 12 từ mức 49,4 của tháng trước, làm tăng khả năng áp dụng các biện pháp kích thích mới trong năm nay.
Kỳ vọng về nhiều biện pháp kích thích hơn vào năm 2024 tăng lên sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ củng cố và nâng cao xu hướng phục hồi kinh tế tích cực trong năm nay.
Các nhà phân tích cho biết, việc hỗ trợ giá nguyên liệu sản xuất thép quan trọng cũng làm tăng kỳ vọng các nhà máy quay trở lại thị trường để bổ sung nguyên liệu thô nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2/2024.
Các nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết, sản lượng kim loại nóng có thể sẽ ngừng giảm và phục hồi nhẹ do một số nhà máy thép đã khởi động lại hoạt động của lò cao vốn được bảo trì theo lịch trình trước đó.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, việc phá vỡ mức tâm lý 1.000 CNY/tấn có thể gây ra rủi ro giảm giá từ sự can thiệp của chính phủ.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác trên DCE cũng tăng, với giá than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 2,44% và 2,46%.
Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải ghi nhận mức tăng chung. Với giá thép cây tăng 1,23%, giá thép cuộn cán nóng tăng 0,88%, giá thép thanh tăng 4,06% trong khi giá thép không gỉ ít thay đổi.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters