Trong phiên giao dịch ngày 4/7/2023, giá thép kỳ hạn kéo dài đà tăng được củng cố bởi các hạn chế sản xuất kéo dài tại trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc.
Chính quyền thành phố Đường Sơn phía bắc Trung Quốc đã yêu cầu 11 nhà máy thép hạng A chủ động cắt giảm sản lượng, trong khi các nhà máy được xếp hạng B trở xuống cần tạm dừng 50% thiết bị thiêu kết từ ngày 1 đến ngày 31/7/2023.
Các nhà máy địa phương đã cắt giảm sản lượng thiêu kết từ 30% đến 50% và trữ lượng quặng thiêu kết hiện tại có thể duy trì sản xuất bình thường trong khoảng 8-20 ngày, đồng thời cho biết thêm hoạt động của các lò cao hiện tại không bị ảnh hưởng.
Hỗ trợ thị trường thép còn là kỳ vọng nguồn cung giảm sau khi một số nhà sản xuất thép Trung Quốc công bố kế hoạch bảo dưỡng lò cao trong tháng 7/2023.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai tại Thượng Hải đã tăng mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây tăng 1,04%, giá thép cuộn tăng 1,12%, giá dây thép tăng 0,35% và giá thép không gỉ tăng 0,1%.
Ảnh hưởng tâm lý thị trường là các cuộc đàm phán về chính sách cắt giảm sản lượng thép thô của Trung Quốc vào năm 2023 sẽ sớm được đưa ra.
Người lập kế hoạch nhà nước - Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu fax để bình luận.
Các nhà phân tích cho biết giá thép cao hơn đã cung cấp một số hỗ trợ cho quặng sắt, những yếu tố cơ bản mạnh hơn so với các nguyên liệu sản xuất thép khác.
Theo các nhà phân tích, khả năng phục hồi của quặng sắt bắt nguồn từ lượng hàng tồn kho thấp tại các cảng và nhà máy cũng như sản lượng kim loại nóng còn lại ở mức cao.
Trên sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn tháng 8 tăng hơn 0,68% lên mức 109,15 USD/tấn.
Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên trong phiên giao dịch buổi sáng ở mức 821,5 CNY (tương đương 113,61)/tấn.
Tuy nhiên, giá của các nguyên liệu sản xuất thép khác đã giảm một số điểm do nguồn cung quá mức và nhu cầu chậm với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE lần lượt giảm 1,81% và 0,9%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters