Trên sàn giao dịch Đại Liên, giá quặng sắt giao tháng 9 tăng hơn 0,66% lên mức 845 CNY(tương đương 117,83 USD)/tấn.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 0,98% lên 113,60 USD/tấn.
Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 6,3% trong quý hai trên cơ sở hàng năm, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 7,3%.
Lĩnh vực bất động sản, ngành tiêu thụ thép lớn nhất ở Trung Quốc, vẫn duy trì xu hướng giảm trong quý.
Các nhà phân tích cho biết kỳ vọng ngày càng tăng, các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn sẽ được công bố trong cuộc họp của bộ chính trị vào cuối tháng này để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Điều này được đưa ra sau khi nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cam kết họ sẽ đưa ra các chính sách để "khôi phục và mở rộng" tiêu dùng ngay lập tức do sức mua của người tiêu dùng vẫn còn yếu, cho thấy nhu cầu trong nước cần phải cấp bách.
Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác như giá than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 4,65% và 2,51%, sau khi tâm lý được cải thiện do lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn giảm.
Cheng Peng, nhà phân tích tại Sinosteel Futures cho biết, có những kỳ vọng về nguồn cung than tạm thời được thắt chặt sau các cuộc kiểm tra an toàn được tăng cường gần đây, điều này đã thúc đẩy giá tăng rõ rệt.
Công ty tư vấn Mysteel cho biết, tâm lý cũng được thúc đẩy khi một số nhà máy thép ở Thiên Tân và Hình Đài phía bắc Trung Quốc chấp nhận đợt tăng giá than cốc thứ hai là 50 CNY/tấn, dự kiến sẽ mở rộng ở nhiều khu vực hơn.
Điểm chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng mạnh với giá thép cây tăng 0,62%, giá thép cuộn tăng 0,73%, giá dây thép cuộn tăng 0,12% và giá thép không gỉ tăng 0,74%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters