Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm, do xuất khẩu từ các nhà cung cấp lớn tăng và theo xu hướng giá thép giảm, khi các thương nhân lo ngại về các biện pháp kiểm soát tiềm năng của chính phủ.
Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2021 trên sàn Đại Liên giảm 1,5% xuống 1.198 CNY (187,26 USD)/tấn.
Xuất khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil trong tuần trước đạt 26,14 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn so với tuần trước đó, công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Cơ quan Thống kê Quốc gia cho biết, sản lượng thép thô Trung Quốc trong tháng 5/2021 đạt mức cao kỷ lục 99,45 triệu tấn.

Đồng thời, trên sàn Thượng Hải giá thép cây kỳ hạn tháng 10/2021 giảm 2,9% xuống 5.014 CNY/tấn, giá thép cuộn cán nóng giảm 2,7% xuống 5.280 CNY/tấn. Giá thép không gỉ kỳ hạn tháng 7/2021 giảm 1,6% xuống 16.075 CNY/tấn.

Sản lượng thép thô Trung Quốc trong tháng 5/2021 đạt mức cao kỷ lục 99,45 triệu tấn.

Cơ quan Dự trữ Lương thực Chiến lược Quốc gia Trung Quốc ngày 16/6 cho biết sẽ bắt đầu bán các kim loại công nghiệp chính trong kho dự trữ của chính phủ trong bối cảnh giá sản xuất tăng mạnh nhất trong 13 năm qua, gây lo ngại về lạm phát toàn cầu, Wall Street Journal đưa tin.
Là quốc gia nhập khẩu nhiều mặt hàng công nghiệp lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để kiềm chế đà tăng mạnh của giá kim loại toàn cầu trong 12 tháng qua. Trước đó, các biện pháp kích thích kinh tế cùng với việc các quốc gia lớn trên thế giới nối lại hoạt động kinh tế đã thúc đẩy làn sóng mua nguyên vật liệu ở Trung Quốc và nhiều khác.
Động thái này của Trung Quốc là nhằm vào thị trường đồng, nhôm và kẽm. Kim loại sẽ được bán theo lô và thông qua chương trình đấu giá công khai cho các nhà sản xuất và chế biến kim loại.
Ở một diễn biến khác, Ủy ban giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải kiểm soát rủi ro và hạn chế giao dịch với thị trường hàng hóa nước ngoài, Bloomberg dẫn lời nguồn tin giấu tên. Các công ty được yêu cầu phải báo cáo vị thế đối với hàng hóa cho cơ quan này để xem xét và đánh giá.
Sau các thông tin này, giá của hầu hết kim loại đều giảm trên Sở giao dịch Hàng hóa tương lai Thượng Hải. Giá quặng sắt trên Sở giao dịch Hàng hóa Singapore cũng giảm.
“Đã nhiều năm qua chúng tôi không thấy Trung Quốc giải phóng kho dự trữ quốc gia. Hành động này sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong ngắn hạn và giúp thị trường ‘hạ nhiệt’”, Jia Zheng, nhà kinh doanh hàng hóa tại Shanghai Dongwu Jiuying Investment Management, nói. Lần gần đây nhất Trung Quốc bán đồng trong kho dự trữ quốc gia là vào năm 2005, còn với nhôm và kẽm là vào năm 2010.
Trong khi đó, việc giám sát chặt chẽ các vị thế đối với hàng hóa nước ngoài là nhằm hạn chế làn sóng đầu cơ quá mức trong bối cảnh giá tăng quá “nóng” và có thể mang lại rủi ro cho các doanh nghiệp nhà nước.
Trước đó, chính phủ cũng yêu cầu doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà máy thép, công ty thương mại và môi giới hàng hóa, giảm vị thế mua trên thị trường tương lai đối với các nguyên vật liệu thô có biến động mạnh như quặng sắt và than đá.
Trung Quốc được cho là hành động khá chậm so với diễn biến thị trường, bởi giá của một số kim loại, như đồng, bắt đầu giảm trong những tuần gần đây khi giới đầu tư không còn lo ngại về nguồn cung. Theo giới phân tích, biện pháp giải phóng kim loại trong kho dự trữ quốc gia của Bắc Kinh có hiệu quả hay không còn phụ thuộc lớn vào lượng hàng hóa mà họ định bán ra.

Nguồn: VITIC/Reuters