Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 43,85 triệu đồng/lượng - bán ra 44,22 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 43,85 triệu đồng/lượng - bán ra 44,25 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 43,87 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đồng/lượng) - bán ra 44,17 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 43,90 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đồng/lượng) - bán ra 44,15 triệu đồng/lượng (giảm 130.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới giảm
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới giảm nhẹ ngay đầu phiên nhưng sau đó đã phục hồi trở lại. Tuy nhiên, ở thời điểm 7h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng vẫn chưa chạm ngưỡng 1.568 USD/ounce, đến 14h xuống 1.565,2 USD/ounce.
Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng đã lao dốc thẳng đứng từ ngưỡng 1.575 USD xuống chạm ngưỡng 1.562 USD/ounce. Cho tới lúc chốt phiên, giá vàng đã phục hồi nhưng chỉ loanh quanh 1.568 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn cũng giảm mạnh 9,9 USD xuống còn 1.569,60 USD/ounce. Phiên chốt đêm qua là phiên đầu tiên giá vàng giảm sau 4 phiên tăng liên tục trước đó.
Giá vàng hôm nay cao hơn 21,7% (279 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Một số nhận xét lạc quan về nền kinh tế Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ông Jerome Powell đã “đánh chìm” các kim loại trú ẩn an toàn. Ông Powell cho rằng, kinh tế Mỹ hiện đang ở trạng thái khá tốt; Đồng thời đưa ra tín hiệu rằng Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm nay. Ông Powell nói rằng Fed đang theo dõi chặt chẽ tình hình virus Corona và đánh giá đợt dịch này có thể sẽ chỉ tác động nhẹ đến nền kinh tế Mỹ.
Thị trường dường như đang “quen” với các thông tin về virus Corona và đã bỏ qua sự bùng phát của loại virus này. Cùng với phát biểu của Chủ tịch Fed, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã vững hơn đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm.
Trong khi đó, dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây ra tiếp tục lan rộng. Tuy nhiên, giới đầu tư tin rằng sự lây lan của dịch bệnh đang được kiểm soát và chính phủ Trung Quốc cùng với Hoa Kỳ và các quốc gia khác sẽ giữ cho dịch bệnh không trở thành đại dịch của loài người.
Phiên hôm qua, giá dầu thô đã tăng và được giao dịch quanh mức 50,3 USD/thùng; Trong khi chỉ số đô la Mỹ yếu hơn sau khi đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng.
Giới đầu tư đang theo dõi sát sao phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ông Powell trong hai ngày 11-12/2 để tìm kiếm định hướng chính sách của Fed, nhất là sau những tác động của dịch nCoV đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Đà tăng của giá vàng bị kìm hãm lại do sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc liên tiếp bơm tiền và có các chính sách can thiệp để giúp giảm bớt tác động kinh tế từ dịch bệnh.
Thông tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, 2 thành phố lớn nhất nước này là Bắc Kinh và Thượng Hải (với hơn 4 triệu dân) đã quyết định bán phong tỏa để hạn chế lây lan virus corona chủng mới. Như vậy, tổng cộng hơn 80 thành phố ở gần 20 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc đã có quyết định bán phong tỏa hoặc phong tỏa sau khi dịch bệnh bùng phát từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của nước này.
Đà tăng của giá vàng bị kìm hãm lại do sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc liên tiếp bơm tiền và có các chính sách can thiệp để giúp giảm bớt tác động kinh tế từ dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch nCoV sẽ đạt đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng 2, sau đó chững lại và chấm dứt vào tháng 4
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 4 vẫn có lợi thế tổng thể trong ngắn hạn dù đã có phiên giảm mạnh đêm qua. Do đó, giá vàng cần củng cố thêm sức mạnh để khởi động lại đường xu hướng tăng giá ba tháng trên thanh biểu đồ.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại màu là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 2 là 1.598,50 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.542,80 USD/ounce.
 

Nguồn: VITIC