Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 15h30, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 65,95 triệu đồng/lượng - bán ra 66,75 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 65,90 triệu đồng/lượng - bán ra 66,70 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66 triệu đồng/lượng - bán ra 66,82 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.715 – 1.726 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 7/9 giao dịch quanh ngưỡng 1.691 – 1.705 USD/ounce, giảm 18-24 USD/ounce so với hôm qua, nhưng giá vàng buổi chiều có xu hướng tăng so với buổi sáng.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh so với hôm qua khi mà nhiều dự báo cho rằng đồng bạc xanh có thể còn tiếp tục đi lên theo dự báo lộ trình tăng lãi suất cứng rắn của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), với khả năng lãi suất cơ bản có thể lên trên ngưỡng 4% (từ mức 2,5% hiện tại) và được duy trì ở mức cao cho tới hết 2023.
Đồng USD có thể còn tăng lên nữa khi mà đồng Nhân dân tệ và euro giảm giá và có thể còn tiếp tục xu hướng này. Tương tự, lợi suất trái phiếu tăng vững chắc cũng là một yếu tố chống lại vàng trong rạng sáng nay. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đạt 3,347% khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không lãi suất như vàng tăng cao.
Đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu tăng cao nhờ được thúc đẩy bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực của mình sau báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM). ISM cho biết, chỉ số lĩnh vực dịch vụ của nước này đạt 56,9% trong tháng 8, tăng so với mức 56,7% trong tháng 7. Dữ liệu này cũng đánh bại mức dự báo của các nhà kinh tế là 55,4%.
Các chỉ số trên 50% trong các chỉ số lan tỏa như vậy là một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế và ngược lại. Chỉ báo càng xa trên hoặc dưới 50% thì tốc độ thay đổi càng lớn hoặc càng nhỏ.
Báo cáo cũng cho thấy các chỉ số khác đang mạnh mẽ. Cụ thể, chỉ số hoạt động kinh doanh đã tăng lên 60,9%, tăng so với mức 59,9% của tháng 7. Trong khi đó, chỉ số đơn đặt hàng mới tăng lên 61,8%, tăng so với mức 59,9% trong tháng trước.
ISM cũng cho biết, mặc dù áp lực lạm phát tiếp tục giảm bớt nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, chỉ số giá đã giảm xuống 71,5%, giảm so với mức 72,3% trong tháng trước.
Tuy nhiên, một số dự báo cho rằng, vàng có thể tăng bứt phá, thậm chí lên 50.000 USD/ounce (so với mức 1.700 USD/ounce như hiện tại) nếu hệ thống tiền tệ thế giới được chuyển sang cơ chế đảm bảo bằng vàng. Trên Kitco, Butler, trưởng bộ phận kho quỹ tại TallyMoney và là tác giả cuốn The Golden Revolution, đã đưa ra dự báo như vậy.
Theo John Butler, khi thế giới chuyển sang hệ thống bản vị vàng, giá vàng sẽ tăng vọt lên ngưỡng 50.000 USD/ounce (tương đương 1,4 tỷ đồng/lượng). Quá trình chuyển đổi sang chế độ bản vị vàng là không thể tránh khỏi khi Mỹ mất vị thế thống về kinh tế và thế giới trở nên đa cực.
Tuy nhiên, chiều nay giá vàng tăng 10 USD/ounce so với buổi sáng do đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh triển vọng các ngân hàng trung ương lớn mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ.
Tâm điểm của thị trường trong tuần này sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào thứ Năm (8/9), với dự báo về một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.
Bài phát biểu "diều hâu" của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole, ngày 26/8, tuyên bố rõ cần phải "đau đớn" để đưa lạm phát xuống 2%. Trong khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy lạm phát của Mỹ là 8,5% trong tháng Bảy.
Dư luận đang chia rẽ về việc liệu Fed có xoay quanh chu kỳ thắt chặt của mình hay không. Chuyên gia John Butler, Giám đốc Ngân quỹ TallyMoney đứng về phe những người tin rằng, Chủ tịch Powell sẽ đảo ngược tuyên bố tăng lãi suất và điều này có thể có lợi cho vàng.
“Ngay lúc này thị trường đang đánh giá lại một cách đáng kể rằng, các ngân hàng trung ương không có khả năng tác động lên lạm phát nhiều hơn họ nghĩ, tôi nghĩ vàng sẽ phục hồi tất cả các khoản lỗ trong năm nay và thực sự đạt được mức cao mới”, Butler nói.
Vị Giám đốc Ngân quỹ TallyMoney còn cho rằng, bài phát biểu "diều hâu" tại Jackson Hole của ông Powell chỉ đơn thuần là một "bài tập khôi phục uy tín" và "nền kinh tế Mỹ không thể tồn tại với sức mạnh nếu lãi suất tiếp tục tăng". Đó là lý do khiến "Fed có thể "quay xe" sớm hơn mọi người nghĩ”.
Mặc dù vàng thường được xem là tài sản dự phòng trong bối cảnh lạm phát và bất ổn kinh tế, việc lãi suất tại Mỹ tăng khiến chi phí cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng tăng và đồng USD lên giá. Trong ngắn hạn, theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, giá vàng có thể tiến đến ngưỡng kháng cự 1.727 USD/ounce mà nếu vượt qua có thể tăng lên 1.736 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC