Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 14h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67,40 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,50 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng) - bán ra 67,45 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,50 triệu đồng/lượng - bán ra 67,52 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.761 – 1.771 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 14/11 giao dịch quanh ngưỡng 1.761 – 1.771 USD/ounce, giảm 2 - 7 USD/ounce so với hôm qua.
Kim loại quý vừa trải qua một tuần tăng giá mạnh, đạt mức tăng tốt nhất kể từ tháng 7/2020. Lạm phát Mỹ tháng 10 hạ nhiệt giúp thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bớt mạnh tay khi nâng lãi suất. Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu, cộng với sự lao dốc của thị trường tiền điện tử... là những nhân tố giúp vàng có thể bứt phá.
Vàng đã nhanh chóng trở thành tài sản được chú ý khi lạm phát bắt đầu chậm lại và thị trường tiền điện tử trải qua một giai đoạn suy thoái khác. Kim loại quý này đã tăng hơn 80 USD, mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 7-2020. Mặc dù vậy các nhà phân tích vẫn chưa cho rằng đó là mức tăng vững chắc.
Giá vàng giao ngay bắt đầu tuần ở mức 1.681 USD/ ounce và giao dịch cuối tuần ở mức 1.771,3 USD. Đây là mức tăng tốt nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 24-7-2020, khi vàng tăng hơn 90 USD, góp phần giúp vàng đạt mức cao kỷ lục mới trên 2.000 USD/ounce vào cuối năm đó.
Giới phân tích tiếp tục giữ quan điểm tích cực khi thị trường dự báo khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ linh hoạt hơn trong những tháng tới.
Đối với vàng, tất cả đều phụ thuộc vào tốc độ xoay trục của Fed. Nhưng các nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu bẻ lái trở lại và đó là lý do tại sao kim loại quý này phải kiên nhẫn lâu hơn một chút trước khi chứng kiến tâm lý tăng mới.
Nhà phân tích Cholly nói thêm, đây không phải là thời điểm để Fed xoay trục, đồng thời lưu ý, chỉ hai tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên rằng, còn quá sớm để thay đổi chính sách và lãi suất có thể tăng cao hơn dự kiến. Ông dự kiến sẽ chỉ thấy Fed ôn hòa hơn vào đầu năm sau. Sẽ là quá sớm để nói về việc tạm dừng tăng lãi suất. Hướng đi của giá vàng trong tuần này sẽ chủ yếu phụ thuộc vào đồng USD, đây là động lực có trọng số lớn nhất đối với khả năng tiếp tục tăng giá của vàng.
Theo chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins, sự chao đảo trên thị trường tiền điện tử là một yếu tố khác thúc đẩy đà tăng của vàng. Theo ông, khi các nhà đầu tư lo lắng, vàng sẽ phát huy vai trò truyền thống của nó là nơi trú ẩn an toàn.
Mặc dù vàng đã tăng đáng kể, nhưng các nhà phân tích vẫn cho rằng giá kim loại quý này sẽ còn tăng cao hơn nữa. Cholly dự báo vàng sẽ chạm mức 1.830 USD/ounce trong tuần này.
Một số dự báo giá vàng trong tuần này có thể phá vỡ mức cản tâm lý 1.800 USD/ounce để tiến tới mức cản kỹ thuật 1.830 USD/ounce. Diễn biến giá vàng trong tuần này sẽ phụ thuộc nhiều từ đồng USD. Một số thông tin quan trọng được công bố trong tuần này có tác động đến vàng là chỉ số sản xuất của Mỹ, doanh số bán lẻ, giấy phép xây dựng và nhà ở, tỷ lệ thất nghiệp, doanh số nhà…

Nguồn: Vinanet/VITIC