Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 16h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,70 triệu đồng/lượng - bán ra 67,70 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,80 triệu đồng/lượng - bán ra 67,75 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,70 triệu đồng/lượng - bán ra 67,72 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.768 – 1.782 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 15/11 giao dịch quanh ngưỡng 1.768 - 1.782 USD/ounce, tăng 5 - 12 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay tăng trở lại nhưng bị hạn chế bởi sự vươn lên của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu. Rạng sáng, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã đảo chiều tăng lên gần mức 107. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ hiện đang ở mức 3,869%.
Nhà phân tích Rupert Rowling của Kinesis Money cho biết: "Giá hiện tại của vàng có vẻ ở mức nguy hiểm và chỉ cần một chút thay đổi trong tâm lý là giá sẽ nhanh chóng quay trở lại 1.700 USD/ounce". Trong khi đó, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Fabio Panetta cho biết, ngân hàng này phải tiếp tục tăng lãi suất nhưng cần tránh thắt chặt quá mức vì điều đó có thể phá hủy năng lực sản xuất và làm suy thoái kinh tế sâu sắc hơn.
Thông tin trên FT, ngày 14/11, Mark Bristow, Giám đốc điều hành công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới Barrick Gold, nói rằng, ngành công nghiệp này sẽ "ngừng hoạt động" nếu trong năm tới vàng giảm xuống mức như một số nhà phân tích mong đợi.
Ông Mark Bristow cho biết, nếu giá giảm xuống mức thấp 1.500 USD/ounce trong năm tới khi lãi suất tiếp tục tăng, điều này sẽ tàn phá ngành công nghiệp khai thác vàng, một lĩnh vực đang phải vật lộn với chi phí gia tăng.
Nhưng các nhà đầu tư kỳ cựu về vàng Nam Phi dự đoán rằng, giá vàng sẽ không thấp hơn 1.600 USD/ounce vì các nhà đầu tư bán lẻ và các ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi đang tìm cách rời xa đồng USD.
Theo Bristow, giá vàng đương nhiên phải chịu áp lực trong những thời điểm như thế này, giá 1.600 USD/ounce là một mức sàn tốt, với giá 1.500 USD/ounce, ngành khai thác vàng sẽ thua lỗ.
Chi phí duy trì hoạt động của Barrick, một số liệu quan trọng trong ngành, đã tăng 235 USD trong năm qua lên 1.269 USD/ounce. Thu nhập ròng của công ty trong quý III/2022 giảm 30% so với cùng kỳ năm trước, xuống 241 triệu USD.
Theo công ty tư vấn Metals Focus, chi phí trung bình của ngành - bao gồm chi tiêu vốn dự án, thuế, lãi vay và tiền bản quyền - đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.693 USD/ounce, khiến lợi nhuận thu được ngày càng giảm.
Các nhà phân tích hàng hóa tại tập đoàn dịch vụ tài chính Australia Macquarie dự đoán vàng sẽ chạm mức thấp 1.500 USD/ounce trong quý II/2023 và sẽ chỉ bắt đầu tăng khi thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất.
Thậm chí, Kathleen Kelley, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Queen Anne’s Gate Capital, tin rằng giá vàng có thể giảm sốc tới 1.300 USD/ounce, bởi các nhà đầu tư có khả năng rút khỏi các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá vàng. Tuy nhiên, một số ngân hàng có quan điểm lạc quan hơn, với Ngân hàng hoàng gia Canada (RBC) dự báo giá cơ bản là 1.795 USD/ounce vào năm tới, giao dịch trong một phạm vi rộng.
Một số nhà phân tích và giám đốc điều hành ngành công nghiệp khác nói rằng giá vàng đã phục hồi một cách đáng ngạc nhiên khi xem xét lợi suất thực tế kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh như thế nào.
John Reade, chiến lược gia thị trường trưởng tại WGC cho biết: “Cho đến khi Fed ngừng thái độ ‘diều hâu’, đó sẽ là một cơn gió ngược đối với vàng”.
Các nhà điều hành các công ty khai thác vàng cho biết việc vũ khí hóa đồng tiền của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt đối với Nga đang làm lung lay niềm tin của các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi vào dự trữ đồng USD.
Goldman Sachs tin rằng vàng có thể giảm xuống 1.500 USD/ounce nếu Fed đưa ra một đường lối cực kỳ diều hâu, điều mà họ cho rằng xác suất là 20%. Nếu giá giảm hơn nữa, sự khó khăn đối với các công ty khai thác vàng có thể tiếp tục thúc đẩy quá trình mua bán sáp nhập.

Nguồn: Vinanet/VITIC