Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 60,80 triệu đồng/lượng - bán ra 61,52 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán)
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 60,75 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng) - bán ra 61,40 triệu đồng/lượng (không đổi).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 60,76 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng) - bán ra 61,42 triệu đồng/lượng (giẩm 30.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 60,75 triệu đồng/lượng - bán ra 61,30 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.789 – 1.793 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 7/1 giao dịch quanh ngưỡng 1.789 - 1.792 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với hôm qua.
Theo Kitco News, giá vàng tiếp tục giảm mạnh do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản phiên họp gần nhất cho thấy cơ quan này có thể cần nâng lãi sớm hơn dự báo để kiềm chế lạm phát. Trước đó, vàng vốn đã chịu sức ép vì dự báo Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tài chính. Vàng nhạy cảm với lãi suất, do kim loại quý không trả lãi cố định.
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2021. Chỉ số USDX cũng lấy lại phần nào mức giảm, làm tăng chi phí cơ hội của người năm giữ tài sản không sinh lời như vàng.
Thị trường kim loại giảm mạnh sau khi biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12/2021 được Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), công bố vào chiều ngày 5/1 theo giờ địa phương. Biên bản cho thấy, thị trường việc làm và lạm phát gia tăng tại Mỹ có thể yêu cầu ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và bắt đầu giảm bảng cân đối tài sản. Biên bản cũng cho thấy lo ngại về lạm phát thậm chí còn lớn hơn rủi ro kinh tế do biến thể Omicron gây ra. Trên cơ sở đó, xác suất Fed tăng lãi suất trong tháng 3 đã tăng lên hơn 70%.Thực tế, dự báo trước xu hướng lãi suất đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc nước này đã tăng liên tục 3 tuần qua và tăng nhanh hơn kể từ đầu tuần này. Đêm qua, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên 1,732%.
Một dữ liệu kinh tế khác được công bố trong phiên đêm qua là Chỉ số nhà quản lý mua hàng phi sản xuất của Mỹ tháng 12 chỉ ở mức 62%, giảm so với 69,1% của tháng 11. Mức giảm 7,1% đã gây ngạc nhiên cho thị trường khi các dự báo đồng thuận kêu gọi là 66,9%.
Phiên hôm nay (7/1), thị trường sẽ chú ý đến báo cáo tình hình việc làm của Hoa Kỳ được công bố cùng ngày theo giờ địa phương. Dự kiến, số việc làm phi nông nghiệp chủ chốt của Mỹ tháng 12 được tạo thêm là 425.000 việc làm, sau khi đã tăng thêm 210.000 việc làm trong báo cáo tháng 11. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của nước này là 4,1% trong tháng 12, giảm nhẹ so với 4,2% được báo cáo trong báo cáo tháng 11 trước đó.
Sau khi kết thúc năm 2021 - giảm 3,7% - năm tồi tệ nhất của vàng kể từ năm 2015 - các nhà phân tích hiện đang chia rẽ về việc liệu một Fed quyết liệt hơn có thể làm giá kim loại quý giảm vào năm 2022 hay không. Một số chuyên gia cảnh báo khả năng giảm xuống còn 1.600 USD/ounce, trong khi những người khác không loại trừ giá vàng trở lại mức cao kỷ lục.
Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ANZ, Daniel Hynes, cho biết các điều kiện hoàn hảo cho một đợt tăng giá của vàng phần lớn nằm ở phía sau, bao gồm chính sách tiền tệ nới lỏng, tỷ giá thấp, lạm phát cao và hỗ trợ tài chính lớn. Vào giữa năm tới, vàng sẽ bắt đầu giảm trở lại mức 1.600 USD/ounce khi Fed bắt đầu tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.
“Mục tiêu cuối năm là 1.600 USD/ounce đối với vàng. Thật khó để thấy điều gì có thể thực sự châm ngòi cho một đợt phục hồi khác, ít nhất là trong ngắn hạn. Fed sẽ giảm bớt việc mua vào tài sản. Các thị trường đang định giá sẽ tăng lãi suất trong tương lai không xa. Triển vọng đối với USD đang đi ngang. Những điều kiện này không gây ra sự phục hồi. Ngoài câu chuyện lạm phát tiếp tục tăng cao này, có lẽ đây sẽ là một thời kỳ giá cả tương đối ổn định", Daniel Hynes phân tích.
Chuyên gia Stephen Innes, đối tác quản lý của SPI Asset Management, cho rằng điều mà thị trường phải quan tâm là Fed sẽ gây bất ngờ như thế nào trong tương lai. Nếu ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất thêm một lần, điều đó sẽ thực sự tiêu cực đối với vàng.
David Meger - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures cho biết, "Lợi suất trái phiếu tăng rõ ràng đang gây sức ép lên thị trường vàng. Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ nền tảng hiện tại là áp lực lạm phát và mối lo về đại dịch".
Chuyên gia Kunal Shah, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại trung tâm Nirmal Bang Commodities, cho biết, với sự xuất hiện của các loại virus mới, tăng trưởng có khả năng bị ảnh hưởng nên sau quý II/2022 giá vàng có thể sẽ đi lên.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex tăng mạnh lên mức cao nhất trong 7 tuần là 79,25 USD/thùng; Còn chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ. Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 2 đã mất đi lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn do xu hướng tăng giá kéo dài 3 tuần trên biểu đồ ngày đã bị phủ nhận. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tuần này là 1.833 USD/ounce.
Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo đẩy giá vàng xuống dưới hỗ trợ kỹ thuật vững chắc cùng là mức thấp nhất trong tháng 12 là 1.753 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC