Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 54,87 triệu đồng/lượng (giảm 230.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 55,32 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 54,80 triệu đồng/lượng - bán ra 55,25 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 54,85 triệu đồng/lượng (giảm
300.000 đồng/lượng) - bán ra 55,25 triệu đồng/lượng (giảm 250.000 đồng/lượng)
Giá vàng thế giới 1.681 – 1.686 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.681 – 1.686 USD/ounce, giảm 23 - 27 USD/ounce so với sáng hôm qua.
Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm cũng giảm mạnh 11,1 USD xuống 1.687,4 USD; Giá bạc Comex giao tháng 5 cũng giảm 0,132 USD về 25,15 USD/ounce.
Phiên giao dịch hôm qua, thị trường tiếp nhận thông tin căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào một cơ sở dầu mỏ lớn của Ả Rập Xê Út vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út cho biết cuộc tấn công sẽ không ảnh hưởng đến mức sản xuất dầu tổng thể của nước này. Chính vì vậy, thông tin này không đủ sức giúp giá kim loại đảo ngược tình thế. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục tăng. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm phiên đêm qua đã vượt 1,6% 1,61%. Diễn biến này không chỉ làm giá vàng thế giới giảm mạnh mà còn khiến thị trường chứng khoán thế giới cũng chịu tác động, nhà đầu tư đồng loạt thoát khỏi thị trường cổ phiếu.
Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục giảm và giảm về mức sâu nhất 10 tháng qua trước đà tăng của lãi suất trái phiếu và thị trường chứng khoán. Ngoài ra, việc đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối các loại vắc xin ngừa Covid-19 cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng. Trước đó, giá vàng thế giới phục hồi nhẹ sau thông tin Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD. Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ sẽ nhận được hỗ trợ 1.400 USD trong tháng này. Những vợ chồng có hai con và có thu nhập khoảng 100.000 USD/năm sẽ nhận được số tiền 5.600 USD.
Dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang tăng mạnh lên tới 1,6%, nhưng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn cho rằng, điều đó chưa có dấu hiệu tăng lạm phát, trước mắt Fed sẽ chưa kiểm soát đường cong lợi suất, tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25%.
Theo dự đoán của giới chuyên gia, yếu tố này cùng với những số liệu tích cực của kinh tế Mỹ thời gian qua có thể sẽ tiếp tục đẩy lợi suất trái phiếu tăng mạnh và gây bất lợi cho giá vàng ngắn hạn.
Nhà phân tích trưởng tại công ty môi giới ActivTrades Carlo Alberto De Casa cho hay, thị trường vàng vẫn đang trong xu hướng giảm và đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm tăng trở lại. Vàng xuống thấp khiến giới chuyên gia liên lục cảnh báo về sự rủi ro và cần sự tỉnh táo đối với kênh đầu tư này. Người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) Afshin Nabavi khẳng định, giá vàng vẫn đang trong xu thế giằng co ngay khi các yếu tố cơ bản dài hạn tiếp tục hỗ trợ. Nếu đồng USD và lợi suất trái phiếu vẫn tăng cao, giá vàng sẽ còn gặp khó.
Về mặt kỹ thuật, xu thế giảm giá đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và khá vững chắc trong bối cảnh xu hướng giảm giá này đã kéo dài hai tháng trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là cố tạo ra mức giá đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc cũng là mức cao nhất trong tuần này là 1.757,4 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.650 USD/ounce.
Thông tin từ tieudung.vn, chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đầu tư vàng tuy là kênh có thể được xét tới trong năm 2021 nhưng nó luôn tiềm ẩn rủi ro, biến động của giá vàng không thể lường trước và rất khó đoán định. Chính vì vậy, bài học "không nên bỏ trứng vào một rỏ" luôn cần thiết đối với kênh đầu tư vàng thời điểm này. Tại thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới tới 7-8 triệu đồng/lượng thì không nên mua vào. Mức chênh lệch này là điều không bình thường.
Còn Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Huỳnh Trung Khánh thì cho rằng, giá vàng trong nước cao hơn thế giới do mất cân đối cung - cầu trong nước. Nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh những tháng đầu năm 2021, nhất là trong ngày vía Thần Tài, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng đã bán ra với số lượng lớn; trong khi đó, nguồn cung vàng trong nước tiếp tục được kiểm soát. Đáng chú ý là, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam kiểm soát nghiêm ngặt đường biên, hạn chế vàng lậu chảy mạnh vào thị trường nội địa, khiến cung vàng trong nước càng khan hiếm hơn.
Nhận định về đà tăng của kim loại quý thời gian tới, ông Huỳnh Trung Khánh nhấn mạnh, vàng luôn được xem là tài sản trú ẩn khi lạm phát tăng. Nền kinh tế thế giới cũng sẽ mất một thời gian dài mới có thể hồi phục do tác động của đại dịch Covid-19, kể cả khi đã có vaccine ngừa Covid-19, cũng phải có thời gian mới lan tỏa, phục hồi được. Do đó, giá vàng vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ, cho dù trước mắt đang có sự điều chỉnh giảm. Sẽ không khó để lấy lại ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm nay, nhưng có thể, mặt hàng kim quý này khó tăng mạnh như năm 2020.

Nguồn: VITIC