Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 15h, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,50 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 70,05 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,45 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng) - bán ra 70,05 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,40 triệu đồng/lượng - bán ra 70,12 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.854 – 1.865 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 10/5 giao dịch quanh ngưỡng 1.854 - 1.865 USD/ounce, giảm 17 - 27 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay tiếp tục lao dốc trong bối cảnh đồng USD tăng nhanh trở lại. Giá dầu và chứng khoán thế giới gặp áp lực bán mạnh. Mặt hàng kim loại quý chịu áp lực giảm khá mạnh do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng vọt. Đồng USD lên mức cao nhất trong 20 năm. Trong khi chứng khoán toàn cầu hầu hết giảm điểm trong phiên đầu tuần. Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq của Mỹ xuống mức thấp nhất 12 tháng và đã rơi vào xu hướng xuống.
Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất 4 năm, ở mức 3,18%/năm. Thị trường lo ngại lạm phát toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng mất kiểm soát.
Đồng USD tăng trở lại khi thị trường trở lại đánh cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy mạnh quá trình thắt chặt tiền tệ trong các tháng sắp tới sau khi thận trọng trong cuộc họp chính sách đầu tháng 5/2022.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, Fed có thể đạt được mục tiêu hạ nhiệt lạm phát khi thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ trong năm nay mà không đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái. Nhưng không ít chuyên gia lo ngại, quyết định tăng lãi suất của Fed có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái sớm hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, vàng sẽ vẫn tăng giá. Đại diện State Street Global Advisors cho rằng thị trường chứng khoán mới là đối tượng chính chịu áp lực khi lãi suất tăng.
Nếu thị trường chứng khoán ổn định trở lại và đồng USD tăng giá không mạnh, vàng sẽ tăng giá trở lại. Còn nếu Fed tăng mạnh lãi suất và nền kinh tế vào suy thoái sớm hơn thì vàng vẫn là một lựa chọn an toàn. Gần đây, Fed tin rằng lạm phát đang đạt đến đỉnh điểm.
Hiện vàng đang được hỗ trợ ở ngưỡng 1.850 USD/ounce. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ, vàng có thể giảm về 1.800 USD/ounce. Các thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu trong tuần cần theo dõi là số liệu lạm phát của Mỹ từ tháng 4.
Liên quan tới thị trường kim loại quý, thông tin trên Kitco News cho biết, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn được giữ ở mức 62,64 triệu ounce, bất chấp bối cảnh Covid-19.
Theo bài báo, khi Trung Quốc đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 hiện nay, dự trữ vàng của nước này vẫn không thay đổi. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã đối phó với tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ở các địa phương quan trọng. Do đó, dữ liệu thương mại gần đây cho thấy, kim ngạch xuất khẩu đã bị ảnh hưởng. Nếu tiếp tục phong tỏa, tiêu thụ vàng cũng có thể giảm xuống trong khi Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại quý này hàng đầu thế giới.
Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, dự trữ vàng của nước này đứng ở mức 62,64 triệu ounce vào cuối tháng 4, không thay đổi so với cuối tháng 3.
Dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm xuống 3,1197 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 4, giảm 68,3 tỷ USD, tương đương 2,14 % so với cuối tháng 3.
Giới đầu tư đang lo ngại lạm phát giá toàn cầu đã vượt quá tầm kiểm soát. Tại Trung Quốc, số liệu thương mại của nước này giảm trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đối phó với các đợt phong toả lớn bởi Covid-19. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4/2022 vừa được công bố chỉ tăng 3,9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 14,7% trong tháng 3 và cũng là mức tăng xuất khẩu tháng 4 là thấp nhất trong hai năm qua. Nhập khẩu tháng 4 của nước này thậm chí còn giảm 0,1%.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex giảm nhẹ về quanh 107,50 USD/thùng. Hiện lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga do các nước Liên minh châu Âu đề xuất đang gặp khó khăn. Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm đang có lợi thế tổng thể kỹ thuật. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng mức kháng cự vững chắc 1.900 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.800 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC