Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h30, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,60 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 70,25 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,65 triệu đồng/lượng - bán ra 70,35 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,65 triệu đồng/lượng - bán ra 70,37 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.875 – 1.885 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 9/5 giao dịch quanh ngưỡng 1.875 – 1.885 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với hôm qua.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, thay vì 75 điểm như một số người dự đoán. Kể cả trong 2 cuộc họp sắp tới, dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về khả năng có một động thái mạnh mẽ hơn, đó là tăng lãi suất nhiều hơn - 75 điểm cơ bản.
Các nhà kinh tế của Fed và Viện Doanh nghiệp Mỹ đã viết trong một báo cáo vào năm ngoái rằng: “Nếu việc lãi suất tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi những lo lắng về lạm phát hoặc sự quay lưng theo hướng “diều hâu” trong chính sách của Fed, điều này có thể sẽ gây ra nhiều xáo trộn hơn cho các thị trường mới nổi”.
Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng tại Fannie Mae cho rằng, tăng trưởng lương là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các công ty đang tích cực tuyển dụng nhân sự, nhưng điều này có thể sẽ làm gia tăng sức ép lạm phát trong nền kinh tế. Báo cáo việc làm mới sẽ không làm thay đổi kế hoạch của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất nhiều lần trong những tháng tới.
Thông tin được giới đầu tư theo dõi trong tuần này là dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 4. Các chuyên gia cho rằng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn do cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài cùng với chính sách ‘không Covid” nghiêm ngặt của Trung Quốc đang gây áp lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế. Điều này cũng gây sức ép lớn lên lạm phát vốn đang “nóng”.
Hiện thị trường đang dự báo lạm phát hằng năm ở Mỹ sẽ giảm xuống mức 8,1% trong tháng 4 sau khi tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua là 8,5% trong tháng 3.
Theo nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ING, dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng là thông tin được thị trường quan tâm trong tuần này. Việc giá xăng cùng với giá ô tô cũ giảm (theo dữ liệu từ các cuộc đấu giá xe ở Mannheim) là những yếu tố khiến các nhà kinh tế tin rằng lạm phát hằng năm trong tháng 4 sẽ giảm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ còn lâu nước này mới đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%.
Đồng đô la Mỹ mạnh và lợi suất trái phiếu tăng đang tạo ra những thách thức đối với giá vàng thế giới. Nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường kim loại có thể chứng kiến sự thay đổi về động lực.
Philip Streible, chiến lược gia trưởng mảng thị trường tại Blue Line Futures, cho rằng chính sách cứng rắn của Fed đã đạt đến đỉnh điểm. Và các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ phải đẩy mạnh biện pháp thắt chặt tiền tệ.
Còn theo Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng mảng thị trường tại SIA Wealth Management, thị trường có thể lạc quan về giá vàng trong tuần này khi đồng đô la Mỹ đã giảm từ mức cao nhất trong 20 năm.
“Vàng có thể gặp khó khăn trong tuần này và kiểm tra mức hỗ trợ xung quanh 1.850 USD/ounce. Còn về dài hạn vẫn có thể lạc quan nhưng các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn”, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, nói.

Nguồn: Vinanet/VITIC