Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,45 triệu đồng/lượng - bán ra 67,05 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối tuần qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,45 triệu đồng/lượng - bán ra 67,05 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67,02 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.955 – 1.960 USD/ounce
Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/6, giá vàng giao dịch trong khoảng 1.955 – 1.960 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD mạnh lên, làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Trong khi đó, tâm điểm chú ý của các nhà giao dịch đang hướng báo cáo lạm phát tháng 5 của Mỹ và cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,01% lên 103,16. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% sau cuộc họp FOMC vào ngày 13-14/6. Công cụ FedWatch CME dự báo 72% khả năng Fed tạm dừng tăng lãi suất. Nếu vậy, đây là quyết định tạm dừng tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 1/2022 của Fed. Tuy nhiên, thị trường nhận thấy 52% cơ hội lãi suất nối lại mức tăng 1/4 điểm vào tháng 7 sau khi đợt tạm dừng dự kiến. Một tháng trước, chỉ có 10% cơ hội tăng lãi suất.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Kitco News rằng, việc tạm dừng tăng lãi suất sẽ có tác động tích cực đối với giá vàng. Nếu điều đó xảy ra, vàng có thể phá vỡ mức 1.950 USD/ounce và tăng lên ngưỡng 2.000 USD/ounce. Mặt khác, theo ông Moya, nếu Fed tiếp tục động thái tăng lãi suất, thị trường vàng sẽ chứng kiến một đợt bán tháo mạnh, khiến vàng sẽ có một đợt giảm giá sâu.
Sự kiện vĩ mô lớn đang được các nhà đầu tư theo dõi sát sao là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ, được công bố vào ngày 14/6 (theo giờ Việt Nam), trước một ngày Fed đưa ra quyết định chính sách tiền tệ tiếp theo. Một số nhà phân tích coi quyết định của Fed phụ thuộc vào báo cáo lạm phát đó.
Luận điệu ôn hoà hơn gần đây từ các nhà phân tích tài chính, kết hợp với ước tính 1.000 tỷ USD trái phiếu kho bạc bắt đầu được phát hành từ tuần trước như một phần của luật trần nợ mới nhất giúp lợi suất cao hơn, theo đó gây áp lực lên vàng.
Ở một diễn biến khác, theo Cơ quan Thống kê Canada, xuất khẩu vàng của nước này đã tăng vọt trong tháng 4, đưa khối lượng xuất khẩu của Canada lên mức cao kỷ lục.. Cụ thể, xuất khẩu vàng của Canada đã tăng 2,5% trong tháng 4, đạt mức cao nhất mọi thời đại về số lượng và vượt qua mức trước đại dịch COVID-19. Đồng thời, nhập khẩu giảm 0,2% do các sản phẩm năng lượng giảm, dẫn đến thặng dư thương mại 1,94 tỷ đô Canada (tương đương 1,45 tỷ USD) trong tháng 4.
Cơ quan Thống kê Canada cho biết xuất khẩu tăng vọt chủ yếu nhờ các sản phẩm khoáng sản kim loại và phi kim loại, tăng 13,6% trong tháng 4.
Xuất khẩu sản phẩm kim loại tăng vọt gồm cả sự gia tăng các lô vàng từ những tổ chức tài chính Canada sang Mỹ, theo Kitco News. Cơ quan Thống kê Canada cho biết sự quan tâm ngày càng tăng đối với các sản phẩm vàng của Canada chỉ ra sự bất ổn về kinh tế.
Dự báo giá vàng: Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures Frank Cholly nói với Kitco News rằng, thị trường vàng đã hình thành mức đáy ở 1.950 USD/ounce, đây là mức hỗ trợ vững chắc. Nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered, bà Suki Cooper, cho biết trong những tháng mùa hè, vàng có thể sẽ giảm do chu kỳ tiêu dùng của nhà đầu tư chậm lại.
Ngoài Suki Cooper, các nhà phân tích tại Standard Chartered đang dự báo giá vàng trung bình ở mức 1.975 USD/ounce trong quý II và 1.925 USD/ounce trong quý III.

Nguồn: Vinanet/VITIC