Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 11h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,35 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 70,20 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,45 triệu đồng/lượng - bán ra 70,15 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,45 triệu đồng/lượng - bán ra 70,17 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,45 triệu đồng/lượng - bán ra 70,17 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán)
Giá vàng thế giới 1.871 - 1.874 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.871 – 1.874 USD/ounce, giảm 4 USD/ounce so với hôm qua.
Tại thời điểm khảo sát, DXY đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,14%; về mức 106,45.
Thông tin mới nhất được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 9 tăng 3,7% so với cùng kỳ trong bối cảnh chi phí thuê nhà và giá xăng cao nhất trong năm, gây thêm áp lực cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản tăng chậm lại, ở mức 4,1% so với cùng kỳ 2022.
Giới phân tích nhận định, lạm phát tại Mỹ đang giảm, thị trường việc làm tốt lên sẽ thúc đẩy Fed tăng thêm lãi suất vào tháng 11/2023 và duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên môi trường lãi suất cao không có lợi cho giá vàng và ngược lại.
Mặc dù giảm vàng đã phục hồi đáng kể so với mức thấp nhất trong 7 tháng trong tuần trước, Ole Hansen - Chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo đánh giá, kim loại quý này vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm.
Trong báo cáo vàng mới nhất của mình, Hansen nói rằng giá vàng cần phải bứt phá vững chắc trên mức 1.885 USD/ounce để tạo ra tín hiệu tăng giá mới. Ông cho rằng, dù vàng đã vươn lên mức cao nhất trong 2 tuần và ở khoảng cách rất gần với 1.900 USD/ounce, nhưng nó đã không thể duy trì mức tăng đó. Dữ liệu CPI cao hơn của Mỹ đã hạn chế đà tăng của vàng có được hôm thứ 4.
Vàng đã gặp khó khăn khi áp lực lạm phát cao hơn đang buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức hạn chế lâu hơn. Tuy nhiên, Hansen cảnh báo, dẫu nhu cầu của nhà đầu tư mờ nhạt nhưng giá kim loại quý này đã cho thấy một số sức mạnh phục hồi.
Hansen đã trở thành nhà đầu tư vàng giá lên trong dài hạn kể từ đầu năm bất chấp hoạt động mờ nhạt của kim loại quý này. Trong các cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông nói rằng rủi ro kinh tế ngày càng tăng có nghĩa là Fed khó có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% trước khi buộc phải cắt giảm lãi suất.
Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đạt 209.000 đơn, thấp hơn so với dự báo của các nhà kinh tế. Còn chỉ số giá tiêu dùng được nhiều nhà đầu tư mong đợi tăng 0,4% trong tháng 9, giảm so với mức tăng 0,6% trong tháng 8. Trong khi đó, các nhà kinh tế dự báo mức tăng 0,3%.
Lạm phát trong 12 tháng qua tăng 3,7%, cao hơn so với dự báo. Thị trường vàng không phản ứng mạnh trước các số liệu mới công bố. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 1.893,3 USD/ounce, tăng 0,32% trong ngày.
Chuyên gia Edward Moya của nền tảng giao dịch Oanda cho hay nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng thêm lãi suất. Tuy nhiên, nhiều rủi ro địa chính trị khiến giới đầu tư thận trọng. Hiện các nhà đầu tư cũng theo dõi những diễn biến trong cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas.
Dự báo giá vàng: Chuyên gia Bart Melek, nhà chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết việc các nhà đầu tư chốt lời và thận trọng với các tài sản rủi ro đã gây áp lực lên giá vàng.
Giá vàng có khả năng hướng tới mức 1.880 USD/ounce và có thể sớm phá vỡ ngưỡng 1.900 USD/ounce. Theo ông Edward Moya, trong ngắn hạn, đây là thời điểm để mua vào, ngay cả khi lãi suất trái phiếu tăng cao hơn. Với quá nhiều bất ổn kinh tế, có rất nhiều yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng giá của vàng.

Nguồn: Vinanet/VITIC