Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 11h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,15 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 67,10 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,30 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng) - bán ra 67,20 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67,22 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.895 – 1.900 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 13/1 giao dịch quanh ngưỡng 1.895 – 1.900 USD/ounce, tăng 19 -24 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng sau khi dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 12, phù hợp với kỳ vọng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch Covid-19.
Trong tháng 12/2022, chỉ số CPI giảm 0,1% so với tháng trước, giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2021. Con số này trùng khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Dow Jones. Tuy vậy, nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 6,5%, qua đó cho thấy áp lực chi phí cao kéo dài đang đè nặng lên các hộ gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là con số thấp nhất kể từ tháng 10/2021.
Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,3% sau khi tăng 0,2% trong tháng 11. Lạm phát lõi cũng tăng theo ước tính của các nhà kinh tế. So với cùng kỳ, CPI cốt lõi tăng 5,7%, cũng bằng với kỳ vọng. Đà giảm mạnh của giá xăng được cho là yếu tố chính dẫn tới sự “hạ nhiệt” của CPI. Chỉ số xăng giảm 9,4% so với tháng trước và giảm 1,5% so với cùng kỳ, sau khi tăng vượt 5 USD/gallon vào giữa năm 2022.
Theo các nhà phân tích, thị trường vàng đang chứng kiến động lực mới khi các nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Mỹ. Theo họ, các nhà đầu tư coi lạm phát hạ nhiệt là dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới.
Công cụ FedWatch cho thấy các thị trường dự báo 94,3% khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 2.
Mặc dù lạm phát dường như đang hạ nhiệt nhanh chóng, một số chuyên gia khác lưu ý rằng nó vẫn ở mức cao. Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho biết mặc dù lạm phát đang giảm nhưng vẫn chưa đủ để Fed thay đổi định hướng về chính sách tiền tệ.
Giám đốc điều hành Jeffrey Gundlach của DoubleLine Capital mới đây đã đưa ra cái nhìn lạc quan về vàng khi kim loại quý này đã vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Ông cho rằng đây là thời điểm tốt để mua và nắm giữ kim loại quý này.
Gundlach đánh giá, trong 2,5 năm qua, vàng không có nhiều thay đổi. So với các loại tiền tệ khác, vàng đã hoạt động khá tốt. Bây giờ, khi đồng USD đang suy yếu, vàng đã quay trở lại và đang ở trên đường trung bình động 200 ngày. Ông cũng đưa ra lời khuyên nên sở hữu vàng trong năm 2023. Đây là thời điểm hợp lý để mua vàng và sở hữu nó. Một trong những lời khuyên của tôi là nên sở hữu vàng, thứ mà tôi đã dự báo là sẽ tăng giá khi quay trở lại mức khoảng 1.800 USD/ounce hoặc hơn.
Theo Gundlach, yếu tố hỗ trợ vàng trong năm nay sẽ là đồng USD thấp hơn, vốn đã đạt đỉnh vào năm 2022. Về góc độ vĩ mô, đường cong lợi suất đang "suy thoái nghiêm trọng" vì những hành động quyết liệt của Fed trong nửa cuối năm. Đó là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc suy thoái sắp tới vào năm 2023.
Theo Gundlach, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng đến 10 năm đã bị đảo ngược cách đây không lâu. Kỳ hạn 10 năm thấp hơn 200 điểm cơ bản so với kỳ hạn 3 tháng. Điều này chưa từng xảy ra kể từ đầu những năm 1980.
Giá vàng trên thị trường quốc tế ở quanh đỉnh 8 tháng và được dự báo là loại tài sản phòng vệ tốt nhất trong năm 2023 khi mà “các quả bom nợ” đang đe dọa thị trường tài chính và kinh tế thế giới.
Chỉ số DXY (đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới) ở quanh ngưỡng trên 103 điểm, mức thấp nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 8/2022. Đồng USD đã giảm khoảng 10,2% so với đỉnh ghi nhận hôm 28/9/2022.
Vàng tăng còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng trở lại. Dầu WTI lên 75,4 USD/thùng.
Giá dầu thế giới được dự báo duy trì ở mức cao trong năm 2023 bởi OPEC+ có thể kiểm soát nguồn cung.
Theo nhà phân tích nghiên cứu cao cấp Lukman Otunuga tại FXTM Lukman, áp lực giá hạ nhiệt hơn nữa trong tháng 12 và lợi suất trái phiếu thấp hơn sẽ là tin tốt đối với vàng. Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, những người đầu cơ giá lên vẫn ở vị trí quyền lực với mức quan trọng tiếp theo là 1.900 USD/ ounce.
Xu hướng giá vàng: Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho rằng, mặc dù vàng có cơ hội tăng lên trên 1.900 USD/ounce trong tuần này, nhưng ông nhận thấy một số rủi ro giảm giá bắt đầu xuất hiện. Ông cho rằng có thể thị trường đã dự đoán chỉ số CPI sẽ giảm trong tháng cuối năm 2022.
Nhà phân tích kim loại quý Carsten Fritsch tại Commerzbank cũng cảnh báo các nhà đầu tư vàng có thể sẽ phải đối mặt với một chặng đường khó khăn trong thời gian tới khi thị trường cố gắng điều chỉnh theo kỳ vọng lạm phát giảm ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì lập trường tích cực về chính sách tiền tệ.
Về dài hạn, trong báo cáo triển vọng năm 2023 mới đây, các nhà phân tích tại MKS PAMP Group cho rằng mối đe dọa về lạm phát, tăng trưởng trì trệ hoặc thậm chí là suy thoái toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong suốt năm 2023. Công ty kim loại quý có trụ sở tại Thụy Sĩ này cho biết họ dự báo giá vàng trung bình trong năm nay sẽ khoảng 1.880USD/ ounce. Triển vọng được đưa ra khi vàng giao dịch gần mức cao nhất trong 8 tháng và tiến gần hơn tới ngưỡng 1.900 USD/ounce.
Các nhà phân tích cho rằng, một khi Fed làm chậm lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ và rủi ro suy thoái và lạm phát gia tăng sẽ khiến cả đồng USD và lợi suất thực đạt đỉnh. Lạm phát tuy giảm, nhưng sẽ không đạt được mức mục tiêu. Tăng trưởng toàn cầu chậm hơn, cộng với áp lực lạm phát và phi toàn cầu hóa sẽ đưa vàng trở lại như một công cụ đa dạng hóa an toàn trong thời điểm bất ổn leo thang. Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu đầu tư sẽ thúc đẩy giá vàng vào năm 2023 khi họ cho rằng kim loại quý đang được sở hữu ít trong bối cảnh các rủi ro kinh tế và địa chính trị tiếp tục gia tăng.

Nguồn: Vinanet/VITIC