Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 14h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,85 triệu đồng/lượng - bán ra 67,60 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,90 triệu đồng/lượng - bán ra 67,52 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,95 triệu đồng/lượng - bán ra 67,57 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.901 – 1.906 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh mức 1901 - 1906 USD/ounce, giảm nhẹ 2 – 3 USD/ounce so với hôm qua.
Điểm dữ liệu trong ngày của Hoa Kỳ cho thấy báo cáo doanh số bán lẻ cho tháng 7 tăng 0,7% so với tháng 6. Mức tăng này khá bất ngờ và cao hơn kỳ vọng của thị trường là tăng 0,4% so với tháng 6 và so với mức tăng 0,2% trong báo cáo tháng 6.
Giá vàng bị nhà đầu tư bán ra trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc kinh doanh thua lỗ. Từ đó, giới đầu tư tài chính quốc tế tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào USD, giúp đồng tiền tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, bất lợi cho thị trường vàng. Thị trường vàng ổn định sau doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng trong tháng 7, mở ra một cơ hội để xem xét chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng 7, vượt xa kỳ vọng ban đầu của thị trường. Đây là sự tăng trưởng mạnh so với dữ liệu tăng 0,3% trong tháng 6. Ngay cả doanh số bán hàng cốt lõi cũng đã tăng ấn tượng 1%, vượt xa kỳ vọng là 0,4%. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Capital Economics cho biết, tăng trưởng này không thể hiện sự phục hồi mạnh của chi tiêu người tiêu dùng và đối với Fed, tác động của chính sách tiền tệ vẫn còn liên quan đến sự gia tăng của áp lực lạm phát.
"Doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng 7, cho thấy chính sách tiền tệ thắt chặt hơn vẫn có ít tác động đáng kể đối với hoạt động kinh tế thực. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề đối với Fed khi bằng chứng tiếp tục cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng nhanh chóng", các chuyên gia nhấn mạnh.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh sự tăng trưởng của lợi suất trái phiếu kho bạc và sự giảm tốc độ trong tăng trưởng việc làm, làm cho khả năng giảm tốc độ tăng trưởng GDP trong nửa cuối năm trở nên khả quan. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng này vẫn không đủ để thúc đẩy các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ Fed, miễn là lạm phát cơ bản tiếp tục giảm nhanh chóng.
Sau những tin tức trên, giá vàng không biến động quá nhiều. Vàng giao ngay đã trải qua sự điều chỉnh nhẹ, giảm xuống dưới mức 1.900 USD ngay sau thông tin được công bố. Tuy nhiên, sau đó giá nhanh chóng phục hồi và cuối cùng đóng cửa ở mức 1.902,75 đô la, giảm 0,22% trong ngày. Nhìn chung, sự ổn định này của giá vàng cùng với sự tăng trưởng bán lẻ đã mở ra các cơ hội để theo dõi sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ của Fed và những tác động tiềm năng đối với thị trường vàng.
Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng vọt vài ngày qua trong bối cảnh sức ép tỷ giá có xu hướng gia tăng ở khu vực châu Á trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và có thể tăng lãi suất thêm 1 lần nữa (lần thứ 12) trong cuộc họp tháng 9 tới.
Nền kinh tế Mỹ vẫn khá mạnh mẽ và đây là cơ sở để ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất để kéo lạm phát (ở mức khoảng 4-5% như hiện tại) về mục tiêu 2%. Trong khi đó, nhiều nước châu Á đảo chiều chính sách tiền tệ để hỗ trợ hồi phục nền kinh tế, vốn bị ảnh hưởng bởi một chuỗi các biến cố, từ đại dịch Covid-19 cho tới xung đột tại Ukraine cũng như xuất khẩu sụt giảm do các nước phương Tây giảm tiêu dùng.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sáng 15/8 đã bất ngờ hạ lãi suất chủ chốt với mức mạnh nhất kể từ năm 2020 trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi chậm chạp, tỷ lệ thấp nghiệp tăng cao. Kinh tế có dấu hiệu giảm phát. Đồng Nhân dân tệ (NDT) và lợi suất trái phiếu ngay lập tức giảm mạnh. NDT xuống còn 7,273 NDT đổi 1 USD, mức thấp nhất trong 10 tháng qua.
Dự báo giá vàng: Giá vàng thế giới trong ngắn hạn được dự báo vẫn được hỗ trợ bởi một đồng USD mạnh lên khi mà nhiều đồng tiền châu Á vẫn chịu áp lực đi xuống. Đồng NDT khá yếu khi mà nền kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu hồi phục. Thị trường bất động sản nước này vẫn chìm trong tình cảnh ảm đạm.
Đồng bạc xanh cũng được hỗ trợ khi các tín hiệu cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất tiếp trong cuộc họp tháng 9.
Tuy nhiên, về dài hạn, đồng USD được cho là khó thoát khỏi xu hướng đi xuống do Fed đảo chiều chính sách tiền tệ và sức mạnh thanh toán của đồng bạc xanh suy giảm khi mà nhiều nước lớn, trong đó có Trung Quốc và Nga đang loại dần đồng USD ra khỏi các giao dịch. 

Nguồn: Vinanet/VITIC