Giá vàng trong nước tăng mạnh
Vào lúc 14h30, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 62,20 triệu đồng/lượng - bán ra 62,90 triệu đồng/lượng (tăng 350.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 62,60 triệu đồng/lượng (tăng 400.000 đồng/lượng) - bán ra 63,10 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng)
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 62,55 triệu đồng/lượng (tăng 350.000 đồng/lượng) - bán ra 63,17 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.868– 1.877 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 17/2 giao dịch quanh ngưỡng 1.868 – 1.877 USD/ounce, tăng 17 - 20 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng tăng do giới đầu tư có nhu cầu trú ẩn vốn vào kim loại quý khi Ủy ban Thị trường mở (FOMC) - cơ quan cấp trên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 1/2022 của tổ chức này, chỉ ra lạm phát tại Mỹ tăng cao và đang lan rộng đến nhiều lĩnh vực. Mặt khác, dữ liệu liên quan đến lạm phát cao hơn dự báo ở Anh thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Anh tính đến việc tăng thêm lãi suất cơ bản sau khi ngân hàng này đã tăng lãi suất vào cuối năm 2021. Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ, công bố ngày 16/2, doanh số bán lẻ của nước này đã tăng 3,8% trong tháng trước, vượt mọi dự báo (ở mức khoảng 2,1%) và tăng mạnh so với mức tăng 1,9% của tháng 12/2021. Trong khi đó, doanh số bán lẻ cốt lõi tăng 3,3% trong tháng 1, tăng từ mức 2,5% vào tháng 12/2021. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng này chỉ ở mức 1,0%.
Nhóm kiểm soát, không bao gồm ô tô, khí đốt, vật liệu xây dựng, dịch vụ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, đã tăng 4,8% trong tháng trước. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng này là 1%.
Một yếu tố khác hạn chế đà phục hồi của thị trường là căng thẳng Nga-Ukraine đã giảm nhiệt khi hôm qua Nga tiếp tục cho biết sẽ rút thêm quân đội từ biên giới Ukraine. Điều này đang phần nào nâng cao tâm lý rủi ro của nhà đầu tư vào giữa tuần. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn nhận định tình hình vẫn rất khó lường và cuộc khủng hoảng địa chính trị khó có thể nguôi ngoai trong ngắn hạn. Trong một tin tức khác, lạm phát đang ngày càng trở nên đáng lo lắng hơn. Tại châu Âu, lạm phát ở Anh cao hơn dự kiến đã thúc đẩy các cuộc đàm phán về việc tăng lãi suất, thậm chí vấn đề này còn quyết liệt hơn tại Ngân hàng Trung ương Anh. Chỉ số CPI tháng 1 của Vương quốc Anh đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán là 5,4%. Đây là báo cáo lạm phát tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/1992 tại nước này. Trong khi đó, tại Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 1 cũng tăng tới 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong một bài trả lời Kitco News, ông Leigh Goehring, chuyên gia tại quỹ Goehring & Rozencwajg Associates cho rằng, giá năng lượng tăng cao đang tạo ra nhiều ảnh hưởng lên các thị trường nói chung đồng thời tạo ra tâm lý e sợ lạm phát, như vậy, kịch bản mà Fed lo sợ nhất đã xảy đến. Tuy nhiên, chính yếu tố này có thể tạo ra đợt tăng giá tiếp theo của vàng.
Thị trường dầu đang đương đầu với tình trạng thiếu hụt về nguồn cung, đây là điềm báo trước về sự bùng nổ giá nông sản cũng như vàng do áp lực lạm phát dâng cao.
Goehring & Rozencwajg dự báo giá vàng có thể lên mức 15.000 USD/ounce trong khoảng 10 năm tới. Dưới tác động lớn của lạm phát, việc nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn sẽ là một trong những yếu tố quan trọng đẩy giá vàng tăng trong năm nay.
Theo ông Goehring, nửa cuối năm nay sẽ là thời điểm tốt nhất để mua kim loại quý này.
“Khi Fed bắt đầu nâng lãi suất cơ bản, rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Từ năm 2018 đến nay, mỗi lần Fed nâng lãi suất cơ bản đều tạo ra nhiều vấn đề cho thị trường repo toàn cầu.
Họ cần phải điều chỉnh lại hết toàn bộ chính sách thắt chặt mà họ đã đưa ra. Điều tương tự sẽ xảy ra lần này. Đó là khi nhà đầu tư vàng sẽ phát cuồng lên”.
Theo chuyên gia này, mức đáy của giá vàng trong năm 2022 có thể sẽ ở mức khoảng 1.625 USD/ounce.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục duy trì mức cao là 2,035% trong khi giá dầu thô cũng ổn định ở mức cao 92,85 USD/thùng.
Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 4 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng xu hướng tăng giá đang bị đe doạ. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất của tháng 11 là 1.882,50 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.825 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC