Giá vàng trong nước tăng nhẹ
Vào lúc 10h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,45 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý SJC tại Hà Nội mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,45 triệu đồng/lượng - bán ra 67,07 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,40 triệu đồng/lượng - bán ra 67,02 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.991- 1.996 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 20/4 giao dịch quanh ngưỡng 1.991- 1.996 USD/ounce, giảm 11 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay giảm khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát biểu ủng hộ việc tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Cụ thể, Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Atlanta, nói với CNBC rằng ông muốn thấy lãi suất tăng thêm một lần nữa và sau đó giữ lãi suất trên 5% trong một khoảng thời gian để hạ nhiệt lạm phát. Trong khi đó, James Bullard, Chủ tịch Fed St Louis, nói với Reuters rằng nỗi lo suy thoái đang bị thổi phồng và ông ủng hộ lãi suất của Mỹ tăng lên mức 5,5-5,75% - tăng từ mức 4,75-5% hiện tại. Tình trạng hỗn loạn ngân hàng vài tuần trước đã lắng xuống một phần do quan điểm cho rằng Fed có thể bớt "diều hâu” hơn do những lo ngại về ngân hàng và nguy cơ suy thoái ở Mỹ. Luận điệu "diều hâu" từ các quan chức Fed một lần nữa có thể làm dấy lên nỗi ám ảnh về nhiều vấn đề ngân hàng hơn cùng với lãi suất cao hơn.
Về dài hạn, các chuyên gia vẫn đang duy trì sự lạc quan về vàng. Trong báo cáo mới nhất, Phó giám đốc quản lý quỹ Imaru Casanova và Giám đốc quản lý quỹ kiêm chiến lược gia Joe Foster của VanEck's Gold Fund cho rằng, việc kim loại quý này phục hồi trên mức 2.000 USD/ounce sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng trước là lý do chính các nhà đầu tư nên sở hữu một số vàng trong danh mục đầu tư của họ. Họ cho rằng, kim loại quý này sẽ vẫn là tài sản trú ẩn an toàn có giá trị trong suốt năm 2023.
Các nhà phân tích cho rằng, những biến động của vàng trong tháng trước sẽ đóng vai trò như một hồi chuông cảnh báo đối với những người chưa tìm đến vàng. Mặc dù mức độ rủi ro tăng cao trong tháng 3, vàng đã không thể phá vỡ được mục tiêu cao nhất mọi thời đại. Họ cho rằng, thị trường đang chưa phản ánh đầy đủ những rủi ro phía trước.
Các bình luận lạc quan được đưa ra khi giá vàng phục hồi sau đợt bán tháo vào cuối tuần trước khi thị trường tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng trên 2.050 USD/ounce.
Mặc dù căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu giảm bớt trong những tuần gần đây dẫn đến sự điều chỉnh ngắn hạn của vàng, các nhà quản lý quỹ cho biết những rủi ro này vẫn tăng cao trong môi trường lạm phát liên tục tăng và hoạt động kinh tế chậm lại.
Họ cảnh báo các nhà đầu tư rằng nền kinh tế toàn cầu chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed. Họ đề cập đến khả năng sẽ có thêm nhiều vết nứt trong hệ thống.
Casanova và Foster lưu ý rằng Fed sẽ buộc phải nhanh chóng xoay trục chính sách tiền tệ của mình khi điều kiện kinh tế xấu đi. Sau những biến động đáng kể trong tháng vừa qua, thị trường hiện đang nghiêng về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới trước khi cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.
Hai chuyên gia cho rằng, đó là tín hiệu tích cực đối với vàng. Họ tin rằng thị trường vẫn chưa định giá được tác động tiêu cực của việc thay đổi chính sách trong cuộc chiến chống lạm phát và khả năng hạ cánh cứng hoặc suy thoái ngày càng tăng. Sức hấp dẫn của vàng tăng lên trong các kịch bản này. Cho đến nay, các nhà đầu tư vẫn chưa quay trở lại để hưởng lợi từ vai trò phòng ngừa lạm phát, như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động kinh tế, tài chính và địa chính trị, và quan trọng là với tư cách là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Nói về tiềm năng tăng giá của vàng trong môi trường hiện tại, Casanova và Foster nói rằng các nhà đầu tư bán lẻ chỉ mới bắt đầu chú ý đến vàng. Tháng 3 là tháng đầu tiên sau 10 tháng, các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu chứng kiến dòng vốn ròng chảy vào.
"Dòng vốn chảy vào trong tháng 3 chắc chắn báo hiệu tâm lý thị trường vàng được cải thiện, nhưng lượng vàng nắm giữ hiện tại thấp hơn nhiều so với mức lịch sử. Lần cuối cùng vàng ở mức 1.970 USD/ounce vào tháng 4/2022, lượng vàng nắm giữ của các quỹ hoán đổi danh mục toàn cầu cao hơn 12% so với hiện nay", các nhà phân tích cho biết. Theo Hội đồng vàng thế giới, tính đến ngày 31/3/2023, các vị thế mua ròng của COMEX đạt khoảng 482 tấn, ít hơn nhiều so với con số 819 tấn được ghi nhận vào tháng 4/2022.
Theo dữ liệu của Cục đúc tiền kim loại Mỹ (US Mint) vừa công bố, trong tháng 3 đã bán được 215.000 ounce vàng với nhiều mệnh giá khác nhau của đồng xu vàng Gold American Eagle. Đây là doanh số bán hàng tốt nhất kể từ năm 2018. Tính chung cả quý 1/2023, US Mint đã bán được 435.500 ounce vàng, doanh số tốt nhất trong hơn hai thập kỷ (từ năm 1999).
Xu hướng giá vàng: Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết sự sụt giảm của kim loại quý là do thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng về lộ trình tăng lãi suất của Fed, đồng thời cho biết thêm rằng đà tăng của vàng chỉ bị trì hoãn vì thị trường định giá lại thời điểm lãi suất đạt đỉnh.
Quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR Gold Trust đang có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp, đưa khối lượng vàng dự trữ của quỹ này hiện còn 924,25 tấn, thấp nhất trong vòng gần một tháng qua.

Nguồn: Vinanet/VITIC