Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 10h45 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,55 triệu đồng/lượng - bán ra 67,25 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,65 triệu đồng/lượng - bán ra 67,27 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,65 triệu đồng/lượng - bán ra 67,27 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.977 – 1.985 USD/ounce
Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/7, giá vàng quanh ngưỡng 1.977 – 1.985 USD/ounce, tăng 3 – 5 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hầu như không đổi, neo gần đỉnh 8 tuần, trong phiên giao dịch ngày 19/7, sau khi dữ liệu kinh tế gần đây củng cố triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm dừng nâng lãi suất.
Chỉ số USD Index phục hồi sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn một năm vào ngày 18/7, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác. Trong phiên 18/7, vàng đạt mức cao nhất kể từ ngày 24/5 ở 1.984,19 USD, trước khi tăng khoảng 1,2% sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tháng 6.
“Thị trường rất tin tưởng rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc và quá trình giảm lạm phát đang diễn ra. Sau cuộc họp của Fed, nếu thị trường tin rằng Fed sẽ không còn duy trì lập trường cực kỳ hiếu chiến, giá vàng có thể đạt tới 2.000 USD", ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết.
Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất qua đêm thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 26/7, với hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng đó sẽ là lần tăng cuối cùng của chu kỳ thắt chặt hiện tại. Lãi suất cao hơn làm cho các khoản đầu tư có lãi suất hấp dẫn hơn so với vàng, vốn là tài sản không mang lãi suất.
Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, dự kiến được công bố vào ngày 20/7.
Nhưng với việc Fed chuẩn bị tăng lãi suất vào tuần tới, và mức độ không chắc chắn cũng như sự phụ thuộc vào dữ liệu sau đó, các nhà đầu cơ đã không sẵn sàng tin tưởng hoàn toàn vào câu chuyện vàng tăng giá, TD Securities viết trong một lưu ý.
Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,3% lên 25,15 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1% xuống 973,00 USD và giá palladium giảm 1,1% xuống 1.305,17 USD.
“Cho đến khi có thêm niềm tin vào sự phục hồi của Trung Quốc và triển vọng nhu cầu được cải thiện, thị trường kim loại công nghiệp có thể gặp khó khăn trong thời gian tới”, ông Moya nói thêm.
Dữ liệu cho thấy doanh thu ngân sách của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ hàng năm chậm hơn trong 6 tháng đầu năm, báo hiệu áp lực kinh tế ngày càng lớn đã làm tăng kỳ vọng về các biện pháp kích thích mới.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, kinh tế Mỹ đang có xu hướng suy yếu khiến thị trường đánh giá Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chỉ có thể tăng lãi suất thêm đúng một lần trong năm 2023.
Cụ thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào cuối tháng 7 này. Do đó, giá vàng đã được tiếp thêm động lực tăng trưởng mạnh mẽ.
Xu hướng giá vàng: Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp Kitco cho biết, vàng chắc chắn có thể tiến tới mức 2.000 USD/ounce (57,5 triệu đồng/lượng) nếu như Fed cụ thể dự báo của thị trường. Giá vàng có thể tiến vững chắc đến mốc 2.000 USD/oz nếu các số liệu kinh tế tiếp theo tạo điều kiện để Fed dừng hẳn việc tăng lãi suất sau đợt tăng trong tháng 7 này”, ông Jim Wyckoff nhận định. Tuy nhiên, nếu Fed hành động không đúng như những gì thị trường kỳ vọng, giá vàng có thể xuống 1.900 USD/oz.

Nguồn: Vinanet/VITIC