Giá vàng trong nước ít biến động
Vào lúc 14h45 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,50 triệu đồng/lượng - bán ra 67,20 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,60 triệu đồng/lượng - bán ra 67,22 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,60 triệu đồng/lượng - bán ra 67,22 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.955 – 1.963 USD/ounce
Giá vàng ngày 18/7/2023, giao dịch trong khoảng 1.955 – 1.963 USD/ounce, tăng 2 – 5 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hầu như không đổi trong phiên giao dịch 17/7, với các nhà giao dịch vàng thỏi vẫn nghi ngờ về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm ra tín hiệu kết thúc lộ trình thắt chặt tiền tệ hay không. Đồng USD neo gần mức thấp nhất trong hơn một năm, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.
Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,02% lên 99,588.
Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết các nhà đầu tư (vàng) tại thời điểm này khá miễn cưỡng khi đặt cược giá tăng bất chấp dữ liệu lạm phát của tuần trước.
Giá vàng đã ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 vào tuần trước nhờ triển vọng Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất sau tháng 7 sau khi dữ liệu của Mỹ gợi ý về xu hướng giảm lạm phát khi giá tiêu dùng tăng với tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm.
Các nhà giao dịch phần lớn kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 25 - 26/7.
Vàng có thể sẽ chịu áp lực khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục khá ổn định, đặc biệt là trên mặt trận việc làm. Theo quan điểm của tôi, rất khó có khả năng Fed sẽ cam kết nghiêng về lập trường chính sách ôn hòa hơn. Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng khi chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi.
Các nhà đầu tư cũng tiếp nhận dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy nền kinh tế tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới đang tăng trưởng với tốc độ yếu trong quý hai, vì nhu cầu trong nước và quốc tế suy yếu. Điều này sẽ làm gia tăng áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách để triển khai thêm biện pháp kích thích để thúc đẩy hoạt động.
Với hy vọng các biện pháp kích thích được triển khai vào tháng 7 hoặc tháng 8, tài sản rủi ro như kim loại cơ bản và chứng khoán có thể được mua vào nhiều hơn, điều có thể làm giảm nhu cầu đối với vàng, bà Vandana Bharti của SMC Global Securities cho hay.
Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cao cấp tại City Index, cho biết đợt tăng giá của vàng sau dữ liệu CPI đã tạm dừng và điều đó dẫn đến khả năng về sự sụt giảm kỹ thuật đối với khu vực 1.940 – 1.950 USD.
Trong báo cáo mới phát hành, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái nhẹ khiến đồng USD trở nên yếu đi thì vàng sẽ có cơ hội tăng giá.
Nếu suy thoái kinh tế của Mỹ có dấu hiệu mạnh hơn, nỗi lo sợ về rủi ro và tính bất định sẽ khiến giới đầu tư lao vào vàng. Khi đó, giá vàng tăng trưởng mạnh mẽ. Ngược lại, nếu lãi suất vẫn thắt chặt và kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, giới đầu tư sẽ thoái vốn khỏi vàng. Vì lúc này, vàng không có ưu thế với những tài sản hưởng lãi suất cao cũng như sức ép của đồng USD mạnh.
Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,5% xuống 24,82 USD/ounce. Các nhà phân tích của Heraeus nhận định mặc dù tâm lý có thể tốt đối với đầu tư bạc, nhưng các ứng dụng công nghiệp vẫn chiếm phần lớn thị phần. Có thể cần phải cải thiện hoạt động ở Trung Quốc và châu Âu để thấy giá (bạc) tăng hơn nữa trong nửa cuối năm 2023. Giá bạch kim tăng 0,6% lên 977,42 USD và giá palladium tăng 1,2% lên 1.286,13 USD.
Xu hướng giá vàng: Ông Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính City Index cho biết đợt tăng giá vàng dựa trên chỉ số giá tiêu dùng Mỹ đã tạm dừng. Điều đó có khả năng dẫn đến sự thoái lui mặt kỹ thuật của giá vàng về lại khu vực 1.940 - 1.950 USD/ounce. Số liệu của Mỹ vào tuần trước cho thấy đã xuất hiện xu hướng lạm phát “hạ nhiệt”, khi giá tiêu dùng tăng với tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm. Nếu các chu kỳ tăng lãi suất sắp gần đạt đỉnh, đó sẽ là một yếu tố hỗ trợ cho vàng bên cạnh hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất hạ sẽ khiến đồng USD yếu đi, song lại gia tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng.

Nguồn: Vinanet/VITIC