Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,35 triệu đồng/lượng - bán ra 66,95 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,35 triệu đồng/lượng - bán ra 66,97 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,35 triệu đồng/lượng - bán ra 66,97 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.922 – 1.928 USD/ounce
Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 26/6 vì đồng USD tiếp tục giảm, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài, nhưng giá vẫn neo gần đáy 3 tháng xác lập vào phiên trước khi các nhà đầu tư đánh giá triển vọng về các đợt nâng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/6, giá vàng giao dịch trong khoảng 1.922 – 1.928 USD/ounce, theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 tăng 0,17% lên 1.932,95 USD.
Vàng đã giảm gần 2% trong tuần trước khi những bình luận diều hâu từ các quan chức Fed báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa để chế ngự lạm phát . Lãi suất cao hơn khiến vàng, vốn là tài sản không mang lãi suất, trở nên kém hấp dẫn hơn.
Chiến lược gia Christopher Wong của OCBC FX cho biết thị trường sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, nhưng vẫn chưa hoàn toàn kết thúc vì vẫn có nguy cơ chu kỳ này được kéo dài, theo đó khiến giá giảm.
Các nhà đầu tư đang dự đoán 72% cơ hội tăng lãi suất vào tháng 7, với việc giảm lãi suất được cho là sẽ thực hiện từ năm 2024 trở đi, theo công cụ Fedwatch của CME.
Đồng USD giảm so với các đồng tiền đối thủ, nhưng xu hướng giảm giá của vàng một phần được bù đắp bởi mức tiêu thụ vàng vật chất mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương và Trung Quốc.
Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, giảm 0,14% xuống 102,4.
Các nhà đầu cơ đã tăng vị thế ròng của họ đối với vàng COMEX thêm 1.322 lên 94.626 trong tuần kết thúc vào ngày 20/6, dữ liệu CFTC cho thấy vào cuối tuần trước.
Thị trường vàng đang trong đà kết thúc tháng 6 với mức giảm khoảng 47 USD, xác lập tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 2. Kim loại quý đang phản ứng với việc các ngân hàng trung ương tăng gấp đôi những luận điệu diều hâu và phớt lờ tình trạng hỗn loạn của Nga. Nhưng một số nhà phân tích nhận thấy tình hình địa chính trị đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy giá vàng.
Sau một ngày cuối tuần đầy biến động với cuộc binh biến ở Nga, vàng chỉ giao dịch tăng hơn 5 USD trong ngày. Các thị trường vẫn còn băn khoăn không biết làm thế nào để tiêu hóa tin tức từ Nga, theo Kitco News. Thị trường vàng đã không ghi nhận một động thái lớn nào từ sự bất ổn địa chính trị gia tăng, chịu áp lực từ việc các ngân hàng trung ương toàn cầu thúc đẩy duy trì chu kỳ thắt chặt.
Chiến lược gia Christopher Wong thuộc tổ chức tài chính OCBC FX nhận định chu kỳ thắt chặt lãi suất gần đến điểm cuối, nhưng vẫn chưa kết thúc. Các nhà đầu tư hiện dự đoán 72% khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất trong tháng 7/2023, và lãi suất sẽ được cắt giảm từ năm 2024 trở đi.
Xu hướng xuống giá của vàng được "bù đắp" một phần nhờ nhu cầu vàng mạnh từ các ngân hàng trung ương và Trung Quốc và một số biện pháp phòng ngừa suy thoái kinh tế.
Xu hướng giá vàng: Khảo sát của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall và Phố Main cùng nhận định, giá vàng sẽ có xu hướng giảm trong thời gian tới. Các nhà phân tích dự báo, vàng có thể xuống mức 1.900 USD/ounce.
Theo chuyên gia của Blue Line Futures, hiện là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư mua vàng. Chuyên gia của State Street Global Advisors cũng cho rằng, các nhà đầu tư nên tận dụng lợi thế vàng giá thấp để mua vào.

Nguồn: Vinanet/VITIC