Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào lúc 11h, giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,85 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 68,55 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,90 triệu đồng/lượng - bán ra 68,55 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 67,95 triệu đồng/lượng - bán ra 68,67 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.823 – 1.826 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 28/6 giao dịch quanh ngưỡng 1.823 - 1.826 USD/ounce , giảm 6- 8 USD/ounce so với hôm qua.
Giá vàng hôm nay quay đầu giảm sau khi Mỹ công bố doanh số nhà chờ bán trong tháng 5 bất ngờ tăng cao hơn so với kỳ vọng. Theo đó, doanh số nhà chờ bán trong tháng 5 tại Mỹ tăng 0,7% sau khi giảm 4% trong tháng 4. Theo dự báo, doanh số nhà chờ bán trong tháng 5 giảm 3,7%.
Dù vậy, so với cùng kỳ doanh số nhà chờ bán tại Mỹ giảm 13,6%. Chuyên gia kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR cho biết, các hợp đồng ký kết đã giảm đáng kể so với một năm trước vì lãi suất đã tăng cao.
Báo cáo của NAR cho biết, kể từ đầu năm 2022 tới nay, trung bình khoản thanh toán cho nợ vay thế chấp mua nhà của một gia đình tại Mỹ đã tăng tới 800 USD.
Các nhà kinh tế rất chú ý đến các con số bán nhà đang chờ xử lý vì chỉ số này được coi như một phong vũ biểu tương lai cho thị trường nhà ở.
Và thời gian để xử lý một hợp đồng giao dịch nhà ở chỉ trễ một đến hai tháng.
Trong một thông tin khác đáng chú ý đêm qua là nhóm G7 sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, gồm cả việc cấm nhập khẩu vàng của Nga.
Các báo cáo của phương Tây cho biết, Nga đã không trả được nợ bằng ngoại tệ dù có tiền mặt để thanh toán. Hiện các cơ quan xếp hạng cũng không có tuyên bố nào liên quan đến việc vỡ nợ vì các lệnh trừng phạt đã khiến các đơn vị này rút lại việc xếp hạng đối với Nga.
Vàng cũng chịu áp lực giảm do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng và thị trường cổ phiếu toàn cầu hồi phục khá ấn tượng.
Giới đầu tư hướng sự quan tâm tới các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn sau khi có tín hiệu cho thấy Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể không quá quyết liệt trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ vì lo sợ có thể gây ra suy thoái kinh tế.
Vàng giảm bất chấp đồng USD tiếp tục chững lại. Đồng bạc xanh cũng chịu áp lực khi nỗi lo suy thoái khá lớn.
Nhận định xu hướng: Đêm qua, giá dầu thô Nymex nhích nhẹ lên 107,75 USD/thùng; Giá dầu thô kỳ hạn tháng 1/2023 cũng nhích nhẹ lên 95 USD/thùng. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh lên 3,162%. Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm tiếp tục duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc cũng là mức cao nhất trong tháng 6 là 1.882,5 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.800 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC