Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,75 triệu đồng/lượng - bán ra 68,50 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 67,75 triệu đồng/lượng - bán ra 68,37 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán)
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 67,75 triệu đồng/lượng - bán ra 68,37 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.915 – 1.920 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 7/9 giao dịch quanh ngưỡng 1.915 – 1.920 USD/ounce, giảm 9 USD/ounce so với hôm qua. Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm khi chịu lực bán kỹ thuật trong bối cảnh vàng thiếu các yếu tố hỗ trợ. Rạng sáng nay, đồng USD và lợi suất trái phiếu tiếp đà tăng cũng gây áp lực không nhỏ lên vàng.
Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng cao, vượt mốc 5% và đồng USD dao động gần mức cao nhất trong 6 tháng. Thông thường, sự gia tăng của đồng USD làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi lợi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất. Trong khi đó, giá chỉ số dịch vụ ISM của Mỹ trong tháng 7 tăng 2,1 điểm phần trăm lên 58,9% và giá chỉ số sản xuất ISM tăng 5,8 điểm lên 48,4%. Số liệu này vẫn ở dưới 50% thể hiện sự sụt giảm nhưng cũng đã có sự hồi phục nhẹ so với trước đó.
Sau báo cáo ngành dịch vụ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao làm dấy lên một số lo ngại về khả năng Mỹ sẽ nâng lãi suất thêm nữa. Nhiều nhà đầu tư tăng dự báo về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong tháng 11. Theo CME Group, tính đến chiều 6.9 (theo giờ Mỹ), nhà đầu tư dự báo khả năng hơn 40% Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 11 và 93% Fed sẽ giữ lãi suất ổn định trong tháng này.
Thời gian gần đây, vàng liên tiếp chịu sự tác động của sự vươn lên của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, Carley Garner, đồng sáng lập công ty môi giới DeCarley Trading, nói rằng, động lực của đồng bạc xanh có thể cạn kiệt do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể tiếp tục duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực cho đến cuối năm.
Garner kỳ vọng chỉ số US Dollar Index sẽ giữ mức kháng cự dưới 105 điểm. Cuối cùng, bà dự báo đồng USD sẽ kiểm tra lại mức hỗ trợ ở mức 99 điểm. Bà nói rằng, nếu mức hỗ trợ đó của USD bị phá vỡ, diễn biến của vàng sẽ quay lại như giữa những năm 1990 và nếu đúng như vậy thì đó là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với vàng. Lúc đó vàng không những sẽ đạt được mức 2.000 USD mà mà còn chinh phục được mức cao mới mọi thời đại. Mục tiêu mà bà nhắm tới là mức 2.600 USD/ounce.
Lý do khiến Garner lạc quan về vàng là vì kim loại quý này cho thấy khả năng phục hồi tốt trong vài tháng qua. Trong khi lãi suất trái phiếu ở Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 15 năm trên 4%, vàng vẫn giữ mức hỗ trợ quan trọng xung quanh mức trung bình động 20 ngày.
Bà lưu ý, một yếu tố có thể châm ngòi cho một đợt bán tháo là nếu Fed chuyển sang quan điểm chính sách tiền tệ trung lập hơn, giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm. Theo CME FedWatch Tool, các thị trường nhận thấy hơn 90% khả năng không tăng lãi suất vào cuối tháng này và chỉ có 50/50 khả năng tăng lãi suất vào tháng 11.
Bà nói thêm rằng thị trường có thể vẫn biến động trong thời gian tới, với giá có khả năng kiểm tra lại mức hỗ trợ khoảng 1.900 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet/VITIC