Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,90 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua) - bán ra 69,95 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,95 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 69,95 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,90 triệu đồng/lượng - bán ra 69,92 triệu đồng/lượng.
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69 triệu đồng/lượng - bán ra 70,02 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.967 – 1.970 USD/ounce
Giá vàng trên sàn Kitco giao dịch quanh mức 1.967 – 1.970 USD/ounce. Thị trường vàng bién động nhẹ và đang nằm dưới ngưỡng 1.970 USD/ounce. Trong bối cảnh, đồng USD tiếp tục hồi phục.
Tại thời điểm khảo sát, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng nhẹ 0,06%; lên mức 105,61.
Giá vàng thế giới hôm qua giảm xuống mức thấp gần hai tuần do đồng USD vững hơn, khi các nhà giao dịch định vị các tín hiệu lãi suất từ một loạt diễn giả của Fed trong tuần này. Chỉ số USD index tăng 0,4%, khiến vàng thỏi trở nên đắt hơn đối với những người mua hiện đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Ông Carlo Alberto De Casa - Nhà phân tích thị trường tại Kinesis Money đánh giá, thị trường vàng đang chờ đợi những tín hiệu ôn hòa hơn nữa từ Ngân hàng Trung ương Mỹ trước khi đợt phục hồi có thể tiếp tục. Ông tin rằng, vàng đang củng cố sau khi trượt vào vùng quá mua.
Kim loại quý này đã tăng hơn 7% trong tháng 10 khi xung đột ở Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi một loạt bài phát biểu từ các quan chức Fed trong tuần này, trong đó tập trung vào Chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ phát biểu vào hôm 8 - 9/11.
Theo công cụ CME FedWatch, các nhà đầu tư nhận thấy 90% khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12 và gần 80% khả năng đưa ra đợt cắt giảm sớm nhất là vào tháng 6/2024.
Tuy nhiên, ông Neel Kashkari - Chủ tịch Fed Minneapolis cho rằng, ngân hàng trung ương có thể còn nhiều việc phải làm trước mắt để kiểm soát lạm phát.
Ông Kyle Rodda - Nhà phân tích thị trường tài chính tại Capital.com nhận định: “Nếu chúng ta thấy một số nhu cầu ảm đạm, điều đó có thể gây áp lực lên lợi suất một lần nữa và gây áp lực giảm giá đối với vàng”.
Đồng USD tăng trở lại trong bối cảnh dòng tiền vẫn tìm đến các loại tài sản có độ an toàn cao. Thế giới vẫn khá bất ổn khi xung đột địa chính trị ở nhiều khu vực chưa hạ nhiệt. Cuộc chiến Israel-Hamas vẫn căng thẳng trong suốt cả tháng qua và có nguy cơ biến Trung Đông trở thành chảo lửa.
Israel hôm 7/11 tuyên bố gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống đường hầm của Hamas sau khi cắt đôi Dải Gaza và cô lập khu vực miền Bắc. Vàng giảm giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu giảm khá mạnh, mất hơn 1,5% trong phiên 7/11 và dầu WTI xuống dưới ngưỡng 80 USD.
Dự báo giá vàng: Mặc dù giảm khá mạnh nhưng sức cầu đối với mặt hàng này đang tăng trở lại và một số dự báo cho rằng vàng khó giảm sâu bởi đây cũng được xem là tài sản an toàn cho dòng tìm đến trú bão khi căng thăng địa chính trị gia tăng.
Bên cạnh đó, đồng USD được đánh giá khó tăng mạnh khi Fed đã phát tín hiệu bớt cứng rắn và nước Mỹ đang ở cuối chu kỳ tăng lãi suất.
Một khi Mỹ đảo chiều chính sách tiền tệ, quay sang hạ lãi suất, đồng USD sẽ nhanh chóng suy yếu. Thị trường vàng khi đó sẽ được hưởng lợi. Dự kiến Fed có thể sẽ có lần giảm lãi suất đầu tiên vào nửa cuối năm 2024.

Nguồn: Vinanet/VITIC