Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 10h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 73 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 74,10 triệu đồng/lượng (giảm 200.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 73 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng) - bán ra 74,05 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 73 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 74,02 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 73,10 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng) - bán ra 74,12 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng thế giới 2.029 - 2.032 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh mức 2.029 - 2.032 USD/ounce . Giá vàng vẫn áp sát ngưỡng cao 2.030 USD/ounce, trong khi đồng USD tiếp tục đà giảm. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,52%; xuống mức 103,61.
Giá vàng thế giới hôm qua biến động mạnh khi có thời điểm chạm ngưỡng 2.040 USD/ounce, nhưng ngay sau đó lại giảm sâu về ngưỡng 2.020 USD/ounce. Nhìn chung, kết thúc phiên ngày vẫn tăng nhẹ do đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.
Trong khi đó, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ để có thể giúp xác định quỹ đạo lãi suất của Fed. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ dao động gần mức thấp nhất trong 3 tháng, trong khi đồng USD giảm 0,3% so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Dữ liệu trong tuần này cho thấy những dấu hiệu về thị trường lao động ở Mỹ đang hạ nhiệt, với số việc làm mới tuyển dụng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi trong tháng 10/2023.
Hiện, giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ (NFP), dự kiến sẽ được công bố vào ngày 8/12. Báo cáo được đưa ra trước khi Fed công bố dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật tại cuộc họp chính sách ngày 12 - 13/12.
Những bình luận ôn hòa gần đây từ các quan chức Fed và hàng loạt dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến đã làm dấy lên kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh và Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới.
Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 60% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm sau. Lãi suất thấp hơn có xu hướng hỗ trợ cho vàng, vốn là tài sản không sinh lời.
Ông Craig Erlam - Nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA đánh giá: “Vàng chỉ đang chờ đợi các dữ liệu quan trọng của Mỹ và cuộc họp của Fed trước khi thực hiện động thái tiếp theo.”
Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã tăng 1.000, lên 220.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 2/12, tăng nhẹ so với ước tính là 219.000 đơn. Giá vàng thế giới tiếp tục được củng cố do được thúc đẩy bởi yếu tố lợi suất trái phiếu giảm. Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn cho rằng, các nhà đầu tư nên theo dõi, thậm chí chuẩn bị tâm lý để đón nhận những đợt bán tháo tiếp theo của thị trường.
Các chuyên gia cho rằng, giá vàng cao có phần tác động không nhỏ bởi thị trường đang kỳ vọng quá sớm về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới.
Theo Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Ngân hàng Standard Chartered, dù việc cắt giảm lãi suất là chắc chắn nhưng việc giá vàng tăng cao vào thời điểm này khó xảy ra.
Bà Suki Cooper phân tích, giá vàng đang ở mức cao do được thúc đẩy bởi sức khỏe của thị trường lao động Mỹ. Theo bà, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể buộc Fed phải điều chỉnh lãi suất theo kỳ vọng của thị trường.
Theo CME FedWatch Tool, các thị trường dự báo hơn 60% khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng 3 và Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5.
Nhà phân tích kim loại quý Carsten Fritsch của Commerzbank cho hay ông không kỳ vọng nhiều vào việc Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới, nhưng ông nhận định giá vàng sẽ đứng vững ở mức 2.100 USD/ounce vào nửa cuối năm 2024, khi Fed bắt đầu hạ lãi suất.
Dự báo giá vàng: Một số nhà phân tích lưu ý, các nhà đầu tư nên theo dõi giá vàng khi nó ở mức 2.000 USD/ounce. Ông Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại của MKS PAMP, cho rằng thị trường vàng dự kiến sẽ phải đối mặt khó khăn trong ngắn hạn, nhưng kim loại quý này vẫn có tiềm năng tăng giá trong năm 2024.
Nhiều nhà phân tích khác lưu ý, ngay cả khi giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục mọi thời đại, việc đầu tư vào các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng vẫn khá ảm đạm.

Nguồn: Vinanet/VITIC